Điều chỉnh để khắc phục tồn tại, bất cập trong tuyển sinh đại học 2022

Đức Hạnh, Tuấn Anh-Thứ hai, ngày 03/10/2022 19:03 GMT+7

VTV.vn - Nhìn lại kỳ tuyển sinh Đại học 2022 cho thấy cần điều chỉnh tiếp một số điều cho kỳ tuyển sinh mới.

Thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, tỷ lệ nhập học trong năm nay cao hơn năm trước 63%. Đây cũng là năm đầu tiên Bộ áp dụng lọc ảo chung cho tất cả các phương thức tuyển sinh và sử dụng hình thức trực tuyến từ khâu đăng ký dự thi, xét tuyển nguyện vọng, nộp lệ phí và xác nhận nhập học.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bất cập trong công tác tuyển sinh năm nay do quy chế. So với những năm trước, quy chế tuyển sinh năm 2022 công bố chậm hơn 1 tháng.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng: "Quy chế ban hành muộn so với các năm trước kể cả năm có đại dịch. Ban hành ở thời điểm tất cả trường nhận hồ sơ xét tuyển thí sinh".

Vẫn biết thay đổi là để tốt hơn thế nhưng thay đổi nào cũng cần có thời gian thích nghi và làm quen, nhất là khi mọi khâu trong kỳ tuyển sinh năm nay đều ứng dụng công nghệ. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 3 ngày, phần mềm xét tuyển nguyện vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa hoàn chỉnh.

Khác với mọi năm, dữ liệu tuyển sinh 2022 đều do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý vì thế các trường rất khó dự báo chỉ tiêu cho từng phương thức, dẫn đến thiếu chi tiêu và phải xét tuyển bổ sung. Tình trạng này xảy ra với cả những trường Đại học lớn. Theo nhiều chuyên gia, chỉ khi quyền tự chủ trong tuyển sinh của các trường được tôn trọng thì tuyển sinh mới hiệu quả.

Mùa tuyển sinh 2022 vừa kết thúc. Thành công hay không phụ thuộc vào sự đánh giá của thí sinh bởi mục tiêu của mọi sự thay đổi là làm sao giúp thí sinh có lợi nhất và thuận lợi nhất. Đây cũng là đích đến cho những mùa tuyển sinh năm sau.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước