Giải đáp thắc mắc về việc làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/04/2017 11:58 GMT+7

VTV.vn - Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, sẽ giải đáp những thắc mắc của các em học sinh về thủ tục đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Hỏi: Em là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT năm 2016, năm nay em dự thi để xét tuyển vào các trường ĐH và đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiên với 2 môn thành phần là Hóa học và Sinh học. Cho em hỏi với hai môn thi như vậy em có phải đến phòng thi ngay từ đầu giờ thi buổi sáng không?

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu em thi môn thành phần không phải là môn thành phần đầu tiên của bài thi tổ hợp thì không cần đến phòng thi ngay từ đầu giờ, mà chỉ cần có mặt tại phòng thi trước ít nhất 15 phút so với thời điểm phát đề thi. Trong trường hợp em bắt đầu thi môn Hóa học thì cần có mặt tại phòng thi chậm nhất là lúc 8h25.

Hỏi: Em đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên với 2 môn thi thành phần là Vật lý và Hóa học. Sau khi thi xong môn Hóa học em có được ra khỏi phòng thi không?

- Sau khi kết thúc giờ làm bài thi thành phần môn Hóa học, em được phép ra khỏi phòng thi. Trước khi ra khỏi phòng thi, em phải nộp bài thi, (ký xác nhận vào Phiếu thu bài); nộp lại đề thi và giấy nháp.

Hỏi: Cho em hỏi, nếu đăng ký nhiều nguyện vọng ở nhiều trường, em có khả năng trúng tuyển vào nhiều trường không?

- Nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Cụ thể:

- Các trường sẽ xét nguyện vọng 1 của thí sinh: nếu đủ điều kiện trúng tuyển, các nguyện vọng sau sẽ không được xét.

- Trường hợp thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 sẽ tiếp tục được xét.

Hỏi: Cho em hỏi, em muốn thi vào các ngành năng khiếu, vậy hình thức nộp hồ sơ và thi tuyển của em sẽ như thế nào ạ?

- Thí sinh muốn đăng ký vào các ngành năng khiếu, một mặt phải đăng ký dự thi THPT quốc gia, để xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi môn văn hóa để xét tuyển, mặt khác phải đăng ký thi và dự thi môn năng khiếu tại trường.

Hỏi: Em là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, có nguyện vọng đăng ký vào Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và đã đăng ký sơ tuyển. Cho em hỏi em cần làm những thủ tục gì tiếp theo? Sau khi có kết quả thi, nếu điểm thi của em không đủ trúng tuyển vào Học viện Hậu cần, em có thể đăng ký xét tuyển vào trường khác được không?

- Để được xét tuyển vào Học viện Hậu cần, em phải đăng ký sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, đồng thời đăng ký dự thi tại các điểm đăng ký theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo. Khi điền thông tin vào Phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, cần lưu ý:

- Đăng ký các môn thi phù hợp với yêu cầu xét tuyển của Học viện Hậu cần.

- Trong mục 21 của Phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, chọn Học viện Hậu cần là nguyện vọng 1. Các nguyện vọng tiếp theo em có thể chọn các ngành phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Với lựa chọn như vậy, nếu kết quả thi không đủ trúng tuyển vào Học viện Hậu cần, hoặc kết quả sơ tuyển không đạt, em tiếp tục được xét tuyển vào các trường khác theo những nguyện vọng mà em đã đăng ký trong xét tuyển đợt 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước