Giáo dục nghề nghiệp đổi mới trước số hóa và công nghiệp 4.0

Thùy Nhung - Xuân Hoa (VTV9)-Thứ tư, ngày 19/09/2018 10:06 GMT+7

GS.TS. Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì tổ chức hội nghị “Những yêu cầu mới đối với giáo dục nghề nghiệp do số hóa và công nghiệp 4.0 đặt ra”.

Hội thảo diễn ra tại TP.HCM, quy tụ nhiều chuyên gia từ Việt Nam và CHLB Đức.  

Các tham luận tại hội nghị tập trung phân tích những đặc điểm, thách thức và xu hướng nghề nghiệp trong bối cảnh sắp tới, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt công tác đào tạo nghề đứng trước thách thức lớn, nếu không thay đổi sẽ bị tụt hậu và gây thất nghiệp hàng loạt. Đồng thời, hội nghị đưa ra những yêu cầu, định hướng về thị trường lao động tương lai ở Việt Nam.

Cùng với đó, các kinh nghiệm, phương pháp hiện nay ở Đức để giải quyết những yêu cầu năng lực hay thay đổi trong bối cảnh số hóa ở cấp độ hệ thống và đào tạo nghề đã được trình bày. Trong đó, yếu tố quan trọng là phải chuyên môn hóa và nâng cao trình độ tay nghề, đặc biệt trong ngành kim loại và điện. Đây cũng là những ngành nghề phía Đức sẵn sàng phối hợp đào tạo và tuyển dụng nhân lực.

Trong 2 ngày diễn ra sự kiện, các trường nghề còn được lắng nghe nhu cầu thực tế của khối doanh nghiệp, tham quan mô hình đào tạo nghề quốc tế để có chiến lược phát triển phù hợp. 


Việt Nam và Australia thúc đẩy hợp tác song phương về giáo dục nghề nghiệp Việt Nam và Australia thúc đẩy hợp tác song phương về giáo dục nghề nghiệp

VTV.vn - Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ GD&ĐT Australia đã được ký kết.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước