Giáo viên không so sánh học sinh khi đánh giá kết quả học tập

T.K-Thứ năm, ngày 21/05/2020 20:32 GMT+7

Ảnh minh họa:

VTV.vn - Khi đánh giá kết quả học tập, rèn luyện theo dự thảo Điều lệ vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, giáo viên không so sánh học sinh này với học sinh khác.

Hôm nay (21/5), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong đó, quy định trong việc đánh giá kết quả học tập của học sinh là một trong những nội dung đáng lưu ý trong dự thảo Điều lệ này.

Cụ thể, việc đánh giá học sinh phải bảo đảm tính toàn diện, công bằng, trung thực, khách quan, vì sự tiến bộ của học sinh; chú trọng đánh giá quá trình học tập của học sinh. Giáo viên sẽ đánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kĩ thuật và công cụ khác nhau.

Đáng nói, việc đánh giá phải coi trọng việc động viên khuyến khích học sinh tiến bộ, không so sánh học sinh này với học sinh khác và không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Ngoài ra, trong dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học cũng nêu rõ nhiệm vụ, quyền cũng như hành vi, ngôn ngữ ứng xử, trang phục của giáo viên...

Trong đó, 6 hành vi giáo viên không được làm, bao gồm: Thứ nhất, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp; hai là, gian lận trong kiểm tra, thi cử, tuyển sinh, trong đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh; ba là, xuyên tạc nội dung giáo dục, dạy sai nội dung kiến thức, không đúng với quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng và Nhà nước; bốn là, ép buộc học sinh học thêm để thu tiền, nghiêm cấm giáo viên lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền, hiện vật; năm là, hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khi đang tham gia các hoạt động giáo dục, sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp không phục vụ cho việc dạy học, giáo dục tại thời điểm đó; sáu là, bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình giáo dục.

Với học sinh, dự thảo Điều lệ cũng nghiêm cấm những hành vi như Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác; Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh; Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện và các chất kích thích khác; Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép; Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng; Sử dụng, trao đổi sản phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; không sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân; và các hoạt động vi phạm pháp luật.

Xem dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước