Gỡ khó cho giáo viên khi môn Vật Lý và Sinh học ‘biến mất’ ở cấp THCS

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 09/04/2021 06:06 GMT+7

VTV.vn - Từ năm học 2021–2022, học sinh lớp 6 các trường THCS không còn học môn Sinh học hay Vật lí thay vào đó, các em sẽ học môn Khoa học tự nhiên.

Thực hiện kế hoạch năm học 2020 – 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức chuyên đề: Tìm hiểu chương trình giáo dục phổ thông và xây dựng kế hoạch bài dạy môn Khoa học tự nhiên.

Từ năm học 2021 – 2022, học sinh lớp 6 các trường THCS không còn học môn Sinh học hay Vật lí. Thay vào đó, các em sẽ học môn Khoa học tự nhiên. Hơn nữa, việc soạn kế hoạch bài dạy (theo phục lục IV công văn 5512) vẫn gây nhiều lúng túng cho giáo viên. Để tháo gỡ một phần khó khăn đó, chiều 8/4/2021, 14 thầy cô đại diện ban giám hiệu nhà trường và 103 giáo viên tham gia giảng dạy bộ môn Khoa học tự nhiên được tham gia buổi tập huấn tại trường THCS Thăng Long.

Gỡ khó cho giáo viên khi môn Vật Lý và Sinh học ‘biến mất’ ở cấp THCS - Ảnh 1.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Huyền – Phó Trưởng Khoa Sinh – Đại học Sư phạm Hà Nội là giảng viên của khóa tập huấn.


Buổi tập huấn gồm 4 nội dung chính:

Nội dung 1: Những vấn đề chung về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Nội dung 2: Chương trình môn Khoa học tự nhiên.

Nội dung 3: Xây dựng phẩm chất và năng lực trong dạy học môn Khoa học tự nhiên

Nội dung 4: Xây dựng kế hoạch bài dạy môn Khoa học tự nhiên.

Buổi tập huấn đã cung cấp cho giáo viên cái nhìn tổng quan về chương trình giáo dục phổ thông 2018: Quan điểm xây dựng; mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông; yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực; kế hoạch giáo dục…; những điểm đổi mới của chương trình mới so với chương trình cũ.

Gỡ khó cho giáo viên khi môn Vật Lý và Sinh học ‘biến mất’ ở cấp THCS - Ảnh 3.

14 thầy cô đại diện ban giám hiệu nhà trường và 103 giáo viên tham gia giảng dạy bộ môn Khoa học tự nhiên được tham gia buổi tập huấn tại trường THCS Thăng Long.

Trong chương trình giáo dục phổ thông, môn Khoa học tự nhiên là môn học bắt buộc được dạy ở Trung học cơ sở, giúp học sinh phát triển các năng lực, phẩm chất đã được hình thành ở bậc Tiểu học. Khoa học tự nhiên là môn học được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Vật lí, Hóa học, Sinh học và Khoa học Trái Đất. Chương trình giáo dục phổ thông môn Khoa học tự nhiên đã cụ thể hóa chương trình giáo dục phổ thông 2018 về nội dung, mục tiêu…, giúp giáo viên hiểu rõ hơn về những điểm mới khi triển khai chương trình.

Điều thu hút thầy cô trong buổi tập huấn giáo viên là được thực hành xây dựng kế hoạch bài dạy theo Thông tư 5512. Sau hoạt động này, giáo viên đã được trao đổi, lắng nghe, chia sẻ cách xây dựng kế hoạch bài dạy.

Gỡ khó cho giáo viên khi môn Vật Lý và Sinh học ‘biến mất’ ở cấp THCS - Ảnh 4.

Các giáo viên trao đổi tại khóa tập huấn.

Buổi tập huấn chuyên đề tạo điều kiện để cán bộ giáo viên của các trường có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của giáo dục để nâng cao chất lượng chuyên môn của giáo viên quận Ba Đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước