Hà Nội: Các trường được tổ chức thi thử cho kỳ thi THPT Quốc gia

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 28/03/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ông Trần Đăng Nghĩa - Phó trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội - cho biết Sở không cấm các trường THPT kiểm tra và tổ chức thi thử cho học sinh...

Để thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tại hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia diễn ra ngày 27/3, ông Trần Đăng Nghĩa, Phó trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở không cấm các trường THPT kiểm tra và tổ chức thi thử cho học sinh nhưng tuyệt đối cấm các trường thu tiền dưới mọi hình thức, kể cả núp bóng Ban đại diện cha mẹ học sinh để thực hiện thu tiền. Đặc biệt, các trường cần lưu ý, việc phụ đạo ôn tập cho những học sinh yếu kém cũng tuyệt đối không được thu tiền.

Năm nay là năm đầu tiên Sở GD-ĐT giao kế hoạch tự chủ ôn luyện thi cho các trường THPT. Tuy khung kế hoạch năm học là 37 tuần, thời gian ôn luyện không nhất thiết phải từ 31/5 - 30/6 nhưng các trường vẫn phải đảm bảo tuyệt đối không được cắt xen chương trình học. Các trường nghiêm túc thực hiện đánh giá xếp loại học sinh (kể cả về văn hóa và đạo đức) theo đúng quy định. Nhà trường có thể thành lập tổ giáo viên xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh dưới sự phê duyệt hiệu trưởng.

Các giáo viên khi ôn luyện cho học sinh cũng cần chú ý tới nội dung giảm tải chương trình, tập trung vào việc tăng cường vận dụng kiến thức thực hành, tạo điều kiện để học sinh bày tỏ quan điểm, phát huy năng lực sáng tạo, tư duy. Đối với các môn xã hội, giáo viên nên tập trung ôn luyện cho học sinh bày tỏ chính kiến, quan điểm của mình về những vấn đề xã hội đang diễn ra.

Theo ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở đã cử các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia ở các trường THPT. Nhìn chung, các trường đã thực hiện tốt công tác phổ biến Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Để chuẩn bị kế hoạch tốt nhất về cơ sở vật chất cho kỳ thi, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các trường, các phòng giáo dục lên kế hoạch, báo cáo số lượng các trường, giáo viên THCS có đủ điều kiện tổ chức thi, coi thi để có phương án chủ động. Ngoài 8 cụm thi do ĐH chủ trì, Hà Nội vẫn hình thành cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì phục vụ cho thí sinh ngoại thành hoặc thị xã Sơn Tây dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Cụm thi ở Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện cho thí sinh không phải đi xa, với học sinh ở các tỉnh khác xung quanh Hà Nội về dự thi, thành phố cho phép thành lập thêm 1 cụm thi địa phương.

Trong quá trình đi khảo sát thực tế tại một số nơi, một số trường có 100% học sinh đăng ký chỉ thi với mục đích tốt nghiệp.

Ông Ngô Văn Chất cho biết, đối với cụm thi địa phương, mặc dù thí sinh có nguyện vọng chỉ thi để được công nhận tốt nghiệp nhưng địa điểm thi lại gần trường ĐH tổ chức thi cũng sẽ được gửi các em vào đó để dự thi nhằm giảm tải áp lực,  giúp thí sinh đỡ vất vả trong việc đi lại, ăn ở...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

kỳ thi THPT

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước