Hà Nội: Làm rõ thông tin “ép” học sinh yếu, kém không thi vào lớp 10

PV-Thứ năm, ngày 02/07/2020 06:02 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã nhận được thông tin này và yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan xác minh.

Trong năm học 2020-2021 tới đây, dự kiến sẽ có khoảng 38% số học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ phải học trường nghề và trường ngoài công lập. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Gần đây xuất hiện thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường gây áp lực, yêu cầu học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội.

Trước thông tin trên, chiều 1/7, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang đã có ý kiến chỉ đạo. Theo đó, ông Lê Ngọc Quang khẳng định, Sở GD&ĐT Hà Nội không đưa kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị. Chủ trương của thành phố Hà Nội được duy trì nhiều năm nay là tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng đều được tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập. Nếu phát hiện có đơn vị vi phạm điều này và để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh, Sở sẽ xử lý nghiêm khắc.

Về phía nhà trường, cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) khẳng định, không có việc Ban giám hiệu hoặc giáo viên nhà trường ép học sinh viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021.

Bà Thanh cho hay, nhà trường có 5 lớp 9 với 223 học sinh, trong đó có 29 học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 công lập (gồm 3 học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, số còn lại có nguyện vọng đi học nghề, học trường ngoài công lập... ). Trước khi học sinh làm đơn đăng ký dự thi, nhà trường đã tổ chức họp với 100% phụ huynh học sinh, thông tin toàn bộ về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 để phụ huynh nắm rõ việc lựa chọn nguyện vọng là quyền của gia đình. Nhà trường luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để mọi học sinh đủ điều kiện đều được dự thi.

Trong khi đó, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết: Thông tin Trường THCS Thanh Trì gây áp lực, không cho học sinh kém đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập là không chính xác.

Phòng đã yêu cầu nhà trường họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9; họp với phụ huynh của các học sinh có đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập. Tổ công tác của Phòng đã trực tiếp dự cuộc họp với cha mẹ học sinh. Tại đây, 100% phụ huynh dự họp đều phát biểu ý kiến, khẳng định giáo viên của các lớp đều quan tâm, động viên học sinh học tập, không ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Trì thông tin thêm: Nhà trường đã rà soát cụ thể về nguyện vọng của từng học sinh, có xác nhận của phụ huynh. 59 em trong tổng số 222 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi lớp 10. Trong số này, 8 em không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên không đủ điều kiện dự thi, 1 em thuộc diện tuyển thẳng. Số còn lại, các em mong muốn học năng khiếu, học nghề, học trường ngoài công lập...

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 - 18/7/2020. Nhà trường, gia đình cũng như các học sinh đều lo lắng và mong "giành" được một suất vào lớp 10 công lập. Như đã nói, tỷ lệ tuyển sinh vào các trường THPT công lập của Hà Nội chỉ khoảng 62%. Số học sinh còn lại sẽ được phân luồng học tại các trường nghề, trường ngoài công lập...

Điều chỉnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 phù hợp với điều kiện học tập thực tế sau COVID-19 Điều chỉnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 phù hợp với điều kiện học tập thực tế sau COVID-19 Hôm nay, ngày cuối thay đổi nguyện vọng thi vào lớp 10 Hà Nội Hôm nay, ngày cuối thay đổi nguyện vọng thi vào lớp 10 Hà Nội 107.000 học sinh Hà Nội thi lớp 10 cạnh tranh hơn 66.000 suất vào công lập 107.000 học sinh Hà Nội thi lớp 10 cạnh tranh hơn 66.000 suất vào công lập


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước