Hà Nội: Trường quá đông, học sinh chỉ học 1 buổi/ngày

Minh Đức-Thứ tư, ngày 19/09/2018 14:38 GMT+7

VTV.vn - Do số lượng học sinh quá đông, trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức cho học sinh toàn trường học 1 buổi/ngày.

Theo báo cáo của phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, tháng 4/2018, UBND quận Hoàng Mai đã giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 cho trường Tiểu học Chu Văn An là 964 học sinh. Nhưng ngay sau đó, từ tháng 5/2018 đến tháng 7/2018, có gần 200 trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 được phường xác nhận mới về tạm trú trên địa bàn thuộc tuyển sinh của trường tiểu học Chu Văn An.

Được biết, năm học này, số lượng học sinh lớp 1 ở Hà Nội khoảng 130.000 em, tăng 30.000 học sinh so với năm ngoái. Số lượng học sinh vào lớp 6 tăng khoảng 11.000 em. Số học sinh vào lớp 10 tăng trên 20.000 em. Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) tuyển 1.145 học sinh vào lớp 1, được chia thành 23 lớp, trung bình 49 học sinh/lớp.

Theo phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, trước kỳ tuyển sinh năm học này, quận Hoàng Mai đã nghiên cứu rất kỹ về mô hình học cho trường tiểu học Chu Văn An và đưa ra ba phương án:

Thứ nhất, nhà trường thực hiện tuyển sinh học sinh vào lớp 1 có hộ khẩu thường trú hoặc có hộ khẩu tạm trú ở phường trước tháng 4/2018. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án này thì nhiều học sinh sẽ không được tuyển sinh.

Thứ hai, nhà trường sẽ tổ chức mô hình học 1 buổi/ngày. Đối với phương án này nhiều phụ huynh đã bày tỏ khó khăn trong việc đưa đón, quản lý con.

Thứ ba, nhà trường sẽ tăng sĩ số lên thành 70 học sinh/lớp mỗi khối 2, 3, 4, 5 để đảm bảo số lớp học vừa đủ với số phòng học của trường. Nhưng theo quy định của Sở GD-ĐT, sĩ số một lớp như vậy quá cao, đặc biệt là đối với lớp 1 không được quá 50 học sinh/lớp.

Theo phòng giáo dục quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu tổ chức mô hình học cho học sinh trường Chu Văn An học 1 buổi/ngày để đáp ứng nguyện vọng của cha mẹ học sinh đã phản ánh về việc học sinh của trường phải học gối, học luân phiên, lịch học lạ.

Như vậy mô hình học sinh khối lớp 1, 2 sẽ học các buổi sáng, học sinh khối lớp 3, 4, 5 sẽ học buổi chiều (từ thứ 2 đến thứ 6) bắt đầu từ 17/9/2018. Thời khóa biểu sẽ hoàn toàn không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết, hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa.

Việc thực hiện học 2 buổi/ngày tùy vào điều kiện của từng địa phương, không bắt buộc. Do đó, trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai học 1 buổi/ngày không vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước