Hai bộ sách giáo khoa biến mất, sách giáo khoa mới lớp 2 có còn tính kế thừa?

Đỗ Hòa, Vũ Nhất, Dương Dũng-Thứ năm, ngày 11/03/2021 12:09 GMT+7

VTV.vn - Các phụ huynh có con học ở các trường Tiểu học đang dạy 2 bộ sách giáo khoa bị xóa tên không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Năm 2021, thay vì có 4 bộ sách giáo khoa mới như năm 2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ biên soạn 2 bộ cho lớp 2. Như vậy, so với sách giáo khoa lớp 1 của năm 2020, 2 bộ sách "Cùng học để phát triển năng lực" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" không còn tồn tại. Các phụ huynh có con học ở các trường Tiểu học đang dạy hai bộ sách giáo khoa bị xóa tên này không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Bất ngờ và hoang mang là tâm trạng của chị Lê Thu Trang (Hà Nội) trước thông tin bộ sách "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" mà con gái đã học ở lớp 1 vắng bóng trong danh mục các bộ sách giáo khoa lớp 2 được phê duyệt để lựa chọn năm nay.

Hai bộ sách giáo khoa biến mất, sách giáo khoa mới lớp 2 có còn tính kế thừa? - Ảnh 1.

Theo chị Trang, khi chuyển đổi sang bộ sách mới - khác với bộ sách năm ngoái, cô và trò sẽ một lần nữa phải làm quen với nội dung và phương pháp truyền tải bài học mới: "Bản thân tôi cho rằng bộ sách giáo khoa được đem ra sử dụng phải có tính thống nhất và tính kế thừa. Tôi cũng không biết là có tính kế thừa trong bộ sách cũ mà các con tôi đang học bây giờ hay không và nó ảnh hưởng như thế nào đến các con".

Tính kế thừa, thống nhất về ý tưởng, nội dung, hình thức thiết kế… cũng là vấn đề mà các giáo viên đặt ra khi nghiên cứu sách giáo khoa mới của lớp 2 năm nay, bên cạnh những yếu tố về mức độ phù hợp, hấp dẫn của bài học...

Theo cô Phùng Thị Thu Hằng - trường Tiểu học Thái Hòa, Ba Vì, Hà Nội: "Xuyên suốt một quá trình dạy một bộ sách thì sẽ thuận lợi cho các em vì ngay từ đầu các em sẽ nắm bắt được kiến thức từ đầu. Như bộ sách Cánh diều có học liệu điện tử, thuận lợi… Lúc đầu dạy thì khó nhưng sau đó các con tiếp cận tốt. Đến giờ, các con đã nắm được kiến thức, học được tốt".

Hai bộ sách giáo khoa biến mất, sách giáo khoa mới lớp 2 có còn tính kế thừa? - Ảnh 2.
Hai bộ sách giáo khoa biến mất, sách giáo khoa mới lớp 2 có còn tính kế thừa? - Ảnh 3.

Theo đại diện của một nhóm tác giả chủ biên sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 mới, sự lo lắng của phụ huynh khi bộ sách giáo khoa con mình đã học không được tiếp tục hay tâm lý thận trọng của các giáo viên khi nghiên cứu, chọn sách giáo khoa tịnh tiến theo các lớp là tất yếu.

Theo quy định, năm nay, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chọn sách giáo khoa sử dụng trước năm học mới tối thiểu 5 tháng, tức là trước ngày 5/4/2021. Và đó cũng mong mỏi của các phụ huynh để cô, trò và gia đình có thêm thời gian đồng hành cùng con trong một bộ sách mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước