Hàng trăm học viên Học viện Múa Việt Nam ra trường không... bằng cấp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 31/03/2021 19:02 GMT+7

VTV.vn - Hơn 300 học viên trường Học viện Múa Việt Nam đang đứng trước nguy cơ không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT sau khi học nhiều năm tại trường.

Theo học hệ Cao đẳng của Học viện Múa Việt Nam từ năm lớp 7. Năm 2020, thi đỗ vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh nhưng không đủ điều kiện nhập học do giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT do Học viện Múa cấp không có giá trị pháp lý. Khi lật giở lại toàn bộ hồ sơ giấy tờ, học viên và gia đình mới phát hiện ra ngay cả giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS cũng không có giá trị.

Phụ huynh học viên cho biết, sau khi con không thể nhập học đại học, ông đã năm lần bảy lượt đến Học viện Múa Việt Nam. Lúc này, ông và các phụ huynh khác mới biết, từ năm 2017, theo các quy định mới, Học viện Múa Việt Nam không được phép đào tạo văn hóa. Thế nhưng thay vì liên kết với các đối tác đào tạo văn hóa đủ điều kiện, Học viện này vẫn tiếp tục tự đứng ra dạy văn hóa cho học viên.

Hậu quả của việc làm thiếu trách nhiệm này là các học viên không được cấp mã định danh, nói cách khác, là không tồn tại danh tính trong hệ thống giáo dục phổ thông. Có tới hơn 300 học viên của Học viện Múa ở trong tình trạng này, trong đó có cả những học sinh ở vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh rất nghèo khó. Hơn 300 phụ huynh, học viên trường này đã viết đơn kêu cứu gửi tới văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan và các cơ quan báo chí.

Ngành múa là ngành học gian khổ, nhiều em không thể theo được đến khi ra trường vì quá vất vả. Những học viên trụ được lại là những em kiên trì và yêu nghề nhất. Thế nhưng, trái đắng mà các học viên này nhận được sau bao nhiêu nỗ lực chỉ là những tờ giấy vô giá trị.

Không thể học cao hơn, không thể đi làm ổn định ở đâu, các em chỉ còn biết cách chờ đợi những công việc thời vụ mà thù lao thấp hơn cả nhiều công việc phổ thông đơn thuần khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước