Hệ lụy từ những sách giáo khoa không bản quyền

Hải Yến-Thứ hai, ngày 28/09/2020 15:08 GMT+7

VTV.vn - Những loại sách làm giả đầu mục sách giáo khoa gây ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức của học sinh và lâu dài sẽ gây hậu quả khó lường.

10 năm trở lại đây, sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị in lậu khắp cả nước. Trung bình mỗi năm, các cơ quan chức năng phát hiện từ 3-4 vụ in và phát hành sách lậu. Mới đây nhất, khoảng trung tuần tháng 9, lực lượng quản lý thị trường phát hiện và thu giữ 60.000 cuốn sách tại cơ sở in lậu ở Hà Nội.

Các đầu sách thu giữ được là sách giáo khoa các cấp như tiếng Anh, Mỹ thuật, Tin học... và sách giáo trình. Tất cả được ghi trên bìa sách như lưu hành nội bộ hay Nhà Xuất bản Giáo dục. Việc in lậu sách không phải là câu chuyện mới.

Thực tế, sách giáo khoa có vai trò quan trọng trong việc giảng dạy và học trong nhà trường. Những ấn phẩm in lậu số lượng lớn không được kiểm duyệt đưa ra thị trường sẽ tạo ra nhiều hệ lụy. Ngôi trường này thầy cô cũng đưa ra những cách phân biệt đơn giản giữa sách giáo khoa có bản quyền và sách in lậu.

Sách giáo khoa in lậu do không phải trả các chi phí như bản quyền tác giả, thuế, hay các chi phí khác nên có giá thành thấp hơn so với sách có bản quyền. Tuy nhiên, để tránh mua phải sách in lậu, nhiều em học sinh cũng có những hiểu biết nhất định về vấn đề này. Dù chưa biết hay đã biết, nhưng việc ý thức của các bạn nhỏ về việc mua sách thật thay vì sách giả là tín hiệu đáng mừng.

Yêu cầu thanh, kiểm tra việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo Yêu cầu thanh, kiểm tra việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo

VTV.vn - Trước ngày 20/9/2020, các Sở GD&ĐT phải báo cáo về Bộ GD&ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước