​Hiệu quả từ những bữa ăn bán trú cho học sinh vùng cao Sơn La

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 06:39 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: www.baomoi.com)

VTV.vn - Từ khi thực hiện chủ trương nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú, tình hình học sinh trên địa bàn huyện Sốp Cộp, Sơn La tự bỏ học giữa chừng được cải thiện.

Năm học 2015 - 2016, Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Khoang, xã Mường Và có 8 lớp học với 244 học sinh, trong đó có 131 em là học sinh ở bán trú tại trường. Hầu hết các em học sinh là con em dân tộc có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Nhiều em nhà cách xa trường nên việc nấu ăn tập trung sẽ giúp các em sau mỗi buổi học không phải tự lên rừng kiếm củi, lấy rau rừng về để nấu ăn như trước. Thay vào đó các em có thời gian để tập trung cho việc học tập.

Thầy Phạm Văn Tuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay sau khi Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La ban hành Nghị quyết số 61 và 81 về việc hỗ trợ tổ chức nấu ăn tập trung tại các trường phổ thông có học sinh bán trú, năm học 2013 - 2014 nhà trường đã thực hiện việc nấu ăn cho các em học sinh. Với mức hỗ trợ 460 nghìn đồng và 15 kg gạo/tháng/học sinh, nhà trường đã tính toán tỉ mỉ, cân đối, hợp lý đảm bảo chế độ dinh dưỡng và 3 bữa/ngày cho các em. Việc nấu ăn giúp các em có thời gian tập trung học tập hơn, cởi bỏ được những mặc cảm, tự ti trong cuộc sống, đặc biệt khắc phục được tình trạng học sinh tự ý bỏ học giữa chừng.

Em Lậu Bả Khai, học sinh lớp 8B, trú tại bản Púng Pảng (cách trường 21km) tâm sự: Do nhà đông anh em nên bữa cơm của gia đình em đa số chỉ có rau rừng với muối trắng, có bữa phải ăn cơm độn sắn. Giờ đi học được các thầy cô giáo trong nhà trường nấu cho ăn, em rất vui, bữa ăn có đầy đủ chất và được đổi món thường xuyên.

Mặc dù chưa được công nhận là trường phổ thông dân tộc bán trú, nhưng Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Mường Lạn, xã Mường Lạn cũng đã quyết định tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú tại trường từ năm học 2013 - 2014. Thầy Nguyễn Minh Sáng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường bắt đầu tổ chức nấu ăn bán trú từ tháng 3/2013. Qua thực hiện thấy học sinh có nhiều thời gian để tập trung vào việc học tập, không mất thời gian vào việc nấu cơm, cảnh quan môi trường cũng đảm bảo vệ sinh hơn. Học sinh được đảm bảo sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng học tập, duy trì sĩ số ở mỗi lớp học.

Năm học 2015 - 2016, Trường Trung học cơ sở Mường Lạn có 19 lớp với 477 học sinh, trong đó có 250 em học bán trú và ăn cơm tại bếp của trường. Trước đây nhà trường chưa tổ chức nấu ăn, các khoản trợ cấp cho học sinh theo Quyết định số 36 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mỗi tháng trợ cấp 15kg gạo/học sinh, chính sách cho học sinh bán trú mỗi tháng được cấp học bổng 460.000 đồng/suất/học sinh và các khoản trợ cấp khác thường bị gia đình các em sử dụng để trang trải cho kinh tế gia đình, dẫn đến việc đời sống của các em học sinh chưa được đảm bảo.

Em Giàng Thị Sông, học sinh lớp 9D, trú tại bản Pá Kạch (cách trường 15km) chia sẻ: Trước đây nhà trường chưa tổ chức nấu ăn em cũng vất vả vì mỗi cuối tuần phải mang đồ dùng, gạo, thức ăn từ nhà lên trường mà đường đi rất xa, em phải đi bộ cả chục km. Củi thì có ngày bố mang xuống trường cho em, còn không thì em phải lên rừng để kiếm. Hàng ngày, gần 12 giờ trưa sau khi học xong em mới có thể nấu ăn và phải chờ đến 13 giờ chiều mới được ăn trưa. Bây giờ được nhà trường nấu cho ăn em rất vui, chúng em không phải lên rừng tìm củi nữa, có nhiều thời gian học tập hơn.

Bà Tòng Thị Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết: Huyện có 19 đơn vị trường học nấu ăn bán trú thì tất cả đều triển khai có hiệu quả chương trình nấu ăn bán trú cho học sinh. Hiệu quả lớn nhất của chương trình là học sinh có thời gian để học tập tốt hơn, khắc phục được tình trạng sau giờ học học sinh phải vào rừng kiếm củi, hái rau để nấu ăn và phụ huynh học sinh yên tâm khi con em ở xa gia đình được nhà trường chăm sóc đảm bảo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước