Hikikomori – Bài toán khó cho giáo dục của Nhật Bản

Nguyễn Hà (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 13:42 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, người ta có riêng từ "hikikomori" để chỉ những người suốt ngày, suốt tháng chỉ ngồi trong nhà, không muốn giao tiếp với bất kỳ ai.

Làm học sinh ở Nhật Bản là mặc bộ đồng phục tới trường, là những giờ lên lớp với không ít bài tập, là cả việc tổng vệ sinh lớp…

25 năm nay, học sinh nào của nước Nhật cũng chỉ quanh quẩn giữa đống bài tập và những công việc như thế. Môi trường cứng nhắc, không khuyến khích phát triển kỹ năng xã hội của học sinh, khiến cho rất nhiều học sinh cảm thấy khá áp lực.

Tại Nhật Bản, từ "hikikomori" dùng để chỉ những người suốt ngày, suốt tháng chỉ ngồi trong nhà, không muốn giao tiếp với bất kỳ ai. Tạo ra hẳn một từ mới như vậy là bởi vì số lượng người được cho là "hikikomori" tại quốc gia này quá lớn, hơn nửa triệu người.

Những hikikomori này thường tìm tới các trò chơi điện tử, truyện tranh, phim hoạt hình, để tự đưa mình tới một thế giới thần tiên ảo nào đó. Hiểu được tâm lý của các hikikomori, một trường học ảo đã được tạo ra với hy vọng đưa các em tới thế giới ảo nhưng vẫn học tập được những kiến thức quan trọng, phát triển khả năng của học sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước