Đầu tư khởi nghiệp tại Nhật Bản tăng mạnh

Quang Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 06/09/2016 19:05 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đầu tư mạo hiểm - mô hình cung cấp vốn cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu, đang phát triển rất nhanh chóng tại Nhật Bản.

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm thôi, số tiền đầu tư cho các công ty khởi nghiệp mới đã lên đến 92,8 tỷ Yen (tương đương gần 900 triệu USD), tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng kỷ lục tính từ năm 2006. Điều đáng nói, nhiều ông chủ của các công ty khởi nghiệp này là những người nước ngoài trẻ tuổi.

Hỗ trợ vốn cho các công ty khởi nghiệp là các tập đoàn phi tài chính, công ty phi sản xuất, các quỹ đầu tư khởi nghiệp do các công ty xúc tiến đầu tư liên kết với các ngân hàng tại Nhật Bản với những cái tên được biết đến rộng rãi như: Tập đoàn Japan inc, công ty Isetan Mitsukoshi Holdings, tập đoàn tài chính khổng lồ Mitsui. Các tập đoàn này thiếu nguồn nhân lực cũng như không am hiểu về lĩnh vực kinh doanh chiến lược phát triển công nghệ như: bộ não nhân tạo, trí thông minh trên Internet, công nghệ thông tin, phần mềm nên họ tìm đến các công ty khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các ngân hàng địa phương của Nhật Bản cũng thông qua hình thức đầu tư khởi nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế của địa phương.

Theo đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản, hình thức đầu tư cho khởi nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới tại Nhật Bản. Hình thức này giúp cho các tập đoàn, các công ty tìm được các nhân tài và ý tưởng kinh doanh hay trong kinh doanh.

Trong khi hình thức kinh doanh như hiện nay của các công ty có vẻ bế tắc, đầu tư cho khởi nghiệp được kỳ vọng nhiều hơn ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, tỷ lệ tích trữ tiền mặt và tài sản có giá trị khác của người dân Nhật Bản khá cao, họ lại không muốn gửi tiền vào ngân hàng do phải chịu mức lãi suất âm. Đây là nguồn vốn quan trọng để các quỹ khởi nghiệp tại Nhật Bản có thể nhắm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước