Học kỹ năng sống thông qua câu chuyện truyền cảm hứng

P.V-Thứ năm, ngày 04/03/2021 12:00 GMT+7

Các em đã được phân tích tình huống, đưa ra các lý lẽ để bảo vệ ý kiến của mình

VTV.vn - Ngày đầu tiên trở lại trường sau Tết, học sinh một trường tiểu học tại Hà Nội được tham gia tiết học kỹ năng sống với các kiến thức xử lý tình huống trong cuộc sống.

Hành động nhanh trí và dũng cảm cứu người của anh Nguyễn Ngọc Mạnh trở thành câu chuyện truyền cảm hứng được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Hành động của anh Mạnh còn là lời khẳng định chắc chắn về những điều tốt đẹp vẫn luôn tồn tại xung quanh chúng ta.

Và niềm cảm hứng sống đẹp từ hành động của "người anh hùng giữa đời thực" Nguyễn Ngọc Mạnh nhanh chóng được các giáo viên trường Tiểu học – THCS – THPT Newton đưa vào tiết học kỹ năng sống cho học sinh của trường trong ngày đầu tiên đi học lại sau kỳ nghỉ dài, nhằm giúp các em có khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử, ứng phó phù hợp, tích cực trước các tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Các em được chia thành nhiều nhóm nhỏ để cùng thảo luận và tự đúc kết cho mình những thông điệp nhân văn cùng những bài học về kỹ năng quan trọng.

Những kỹ năng sinh tồn trong điều kiện sống hàng ngày của mỗi người đã được các em đưa ra và trở thành lưu ý cần thiết đối với tất cả mọi người: Không bám, dựa sát các lan can tầng cao; tuyệt đối không đặt ghế, bàn cạnh lan can đề phòng trẻ nhỏ leo trèo; nên lắp bổ sung các rào chắn cao cho các khu vực ban công, cửa kính nhà cao tầng...

Cũng tham gia tiết học Kỹ năng dành cho khối lớp 7, em Lê Đại Quang, học sinh lớp 7G0 chia sẻ: "Con thích học những bài kỹ năng sống mà thực tế, có thực như thế này. Bài học này làm các con vô cùng thích".

Câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Mạnh còn được các giáo viên trường Newton đưa vào trong tiết học tiếng Anh của các em học sinh khối lớp 6 với nhiều câu hỏi tranh luận được đặt ra. Mặc dù các đội tham gia đã đưa ra những quan điểm khác nhau nhưng dưới sự dẫn dắt của giáo viên, một góc nhìn toàn diện xoay quanh câu chuyện đã được đưa ra.

"Tôi đã đưa câu chuyện về anh Nguyễn Ngọc Mạnh vào tiết thực hành nói tiếng Anh cho học sinh để các em có cơ hội bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận về một câu chuyện đẹp có thật. Để cuối cùng, đọng lại trong các em một cách sâu sắc là câu chuyện về lòng dũng cảm, về việc nuôi dưỡng bản chất thiện lương trong mỗi người từ những việc làm nhỏ nhất. Tôi mong các em sẽ giữ những cảm xúc nhân văn này trong trái tim mình thật lâu, thật lâu để mỗi người chúng ta cũng sẽ tự nhiên có phản ứng đẹp trước mọi điều có thể xảy ra trong cuộc sống", cô Lưu Thu Hường – giáo viên nhà trường chia sẻ.

Nhờ những tiết học đầy tính thời sự dựa trên những hành động tử tế ngoài đời thực đã giúp các em học sinh được trở lại trường trong niềm hân hoan, đầy cảm hứng, làm rung động những trái tim nhạy cảm, giàu thương yêu, từ đó các em biết nâng niu và lan tỏa những nét đẹp của cuộc đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước