Học sinh đã tham gia học các chương trình hợp tác với George Washington sẽ ra sao?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/04/2018 14:34 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD&ĐT sẽ làm gì để đảm bảo quyền lợi của các học sinh đã và đang tham gia học các chương trình hợp tác với trường George Washington?

Cùng với sự xuất hiện của hàng loạt trường phổ thông quốc tế tại các thành phố lớn, hợp tác quốc tế trong chuyển giao chương trình dạy học cấp bằng tốt nghiệp của nước sở tại để đáp ứng nhu cầu người học phát triển rất mạnh trong một vài năm gần đây. Nhiều gia đình sẵn sàng chi trả vài chục triệu/tháng để con được học các chương trình môn học của các nước phát triển.

Tuy nhiên, đầu tháng 4 năm nay, thông tin về một ngôi trường nhiều cái "không": không có thông tin học sinh, không có năm thành lập, không có hoạt động học hành, trường lớp, bài giảng, không có thông tin giáo viên và bằng cấp, không có thời gian biểu đang hợp tác với một số trường phổ thông Việt Nam đã khiến nhiều phụ huynh sửng sốt. Đây được xác định là trường quốc tế George Washington, một đối tác ở Mỹ có hợp tác chặt chẽ với một số trường phổ thông ở 14 tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2012, Trường quốc tế George Washington lần đầu tiên được biết đến ở Việt Nam khi kí kết hợp tác với Trường Newton, Hà Nội. Tháng 10/2016, Bộ GD&ĐT cho phép đơn vị nước ngoài này mở rộng hợp tác với các trường ở 14 tỉnh thành để triển khai các chương trình quốc tế.

Tháng 4 năm nay, báo chí Việt Nam bắt đầu đặt dấu hỏi: Đây có phải là trường ma? Nếu đúng vậy, đối với quyền lợi của các học sinh đã và đang tham gia học các chương trình hợp tác với George Washington có bị ảnh hưởng, và Bộ GD&ĐT chỉ đạo các địa phương thế nào để đảm bảo quyền lợi cho các em?

Sau những sự việc xảy ra, Bộ GD&ĐT sẽ đề ra những giải pháp nào để siết chặt quản lý và đảm bảo thẩm định chặt chẽ các đối tác và chương trình quốc tế đưa vào trong các trường phổ thông?

Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT tại trường quay chương trình Sự kiện & Bình luận đã đưa ra những chia sẻ và quan điểm để giải đáp những câu hỏi trên.

Lo lắng trước nghi vấn trường 'ma' George Washington (GWIS) liên kết đào tạo ở Việt Nam Lo lắng trước nghi vấn trường "ma" George Washington (GWIS) liên kết đào tạo ở Việt Nam

VTV.vn - Ngoài văn bản yêu cầu dừng liên kết đào tạo với GWIS, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có một hướng dẫn cụ thể nào về việc giải quyết những hệ lụy kéo theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước