Học sinh lớp 12 trăn trở giữa chọn trường và chọn nghề

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Dù thời gian đến kì thi tuyển Đại học - Cao đẳng 2016 đã không còn xa nhưng hầu hết các em học sinh khối 12 vẫn trăn trở, suy nghĩ trong việc chọn trường, chọn nghề.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học Cao đẳng 2016 đã đến rất gần, chỉ còn 2 tháng nữa, các em học sinh khối 12 sẽ tham gia vào kỳ thi lớn nhất cả nước. Kỳ thi này sẽ quyết định nhiều thứ về tương lai, định hướng nghề nghiệp sau này của các em học sinh. Trong hai ngày 20, 21/4, học sinh khối 12 trên toàn Thủ đô Hà Nội cũng đã trải qua kì thi thử THPT Quốc gia. Đề thi được đánh giá là dễ phân loại học sinh trung bình – khá. Sau kì thi thử này, nhiều học sinh cho biết bản thân có thể nắm vững điểm 7 nếu ôn tập kĩ. Tuy nhiên, nỗi lo lắng về chọn trường, chọn ngành thì vẫn thường trực.

Bạn Nguyễn Hải Hà, học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức, Hà Nội chia sẻ: “Sau khi thi thử tốt nghiệp, em khá tự tin vì đề ra tương đối sát với những gì đã học. Môn Toán có nhiều câu nằm trong chương trình học lớp 12 nên nếu cố gắng ôn tập kĩ thì đạt được điểm 7 không quá khó. Dù vậy, em vẫn cảm thấy lo lắng vì không biết lúc thi thật có như vậy hay không? Năm nay, kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng cũng có thay đổi quy chế, không được rút nộp nhiều nên em rất đắn đo trong việc chọn trường, vì em chỉ có một cơ hội”.

Bạn Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức cũng cho biết: “Chỉ khoảng 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng sẽ diễn ra nên em thực sự cảm thấy khó lo lắng và áp lực. Bước vào thời gian nước rút, em vẫn còn khá nhiều thắc mắc về cách thức thi năm nay, nhưng nhờ có cô chủ nhiệm lý giải và động viên nên cũng vững tâm hơn nhiều”. Minh Châu cho biết năm nay sẽ cố gắng thi đậu Học viện Báo chí & Tuyên truyền nhưng cũng bộc bạch rằng học Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công của bản thân: “Trong những năm gần đây, em nhận thấy tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp khá nhiều, vậy nên việc học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THPT cũng là một lựa chọn, tùy thuộc vào quyết định, khả năng của mỗi người. Với em, học Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng là con đường gần nhất để em đạt được ước mơ của mình. Vậy nên em sẽ cố gắng hết sức trong kì thi sắp tới”.


Các em học sinh cần có sự tư vấn và hướng nghiệp sớm để có thể định hướng được nghề nghiệp và ngành học trước ngưỡng kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng

Các em học sinh cần có sự tư vấn và hướng nghiệp sớm để có thể định hướng được nghề nghiệp và ngành học trước ngưỡng kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng

Khác với Minh Châu, bạn Phú Hà, học sinh trường THPT Lê Viết Thuật – Nghệ An chia sẻ: “Em đang hoàn thiện bộ hồ sơ thi Đại học. Em đã đăng ký thi trường Hành chính (Học viện Hành chính quốc gia - PV) nhưng em vẫn muốn thi xong tốt nghiệp thì đi học nghề luôn. Em cảm thấy đi học Đại học cũng tốt nhưng nếu có thể sớm định hướng được công việc sau này thì sẽ tốt hơn”. Phú Hà cho biết bố mẹ của em ủng hộ với sự lựa chọn của em. Hiện Phú Hà đang lựa chọn trường nghề phù hợp với năng lực và sở trường để thi tuyển. Em chia sẻ thêm bản thân vẫn cũng cảm thấy khá lo lắng khi lựa chọn học nghề thay vì học Đại học.

Có thể thấy, mối lo lắng mà phần lớn các em học sinh khối 12 trăn trở là lựa chọn ngành học và chọn nghề. Đây là vấn đề cần có sự tư vấn của phụ huynh và nhà trường. Thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết: "Việc tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cần phải có được quan tâm và chú trọng. Trường chúng tôi đã tổ chức hướng nghiệp cho các em học sinh ngay từ năm lớp 10, cho các em tham gia các buổi hội thảo tư vấn để lựa chọn nghề trong tương lai, mời các chuyên gia đến nói chuyện và trao đổi cùng các em. Riêng đối với các em học sinh lớp 12, chúng tôi đi sâu hơn, mời các chuyên gia đến tận lớp học để các em nêu ý kiến của mình, nhận thức được năng lực, sở trường của bản thân để lựa chọn con đường tương lai phù hợp nhất. Tất cả đều được tiến hành sớm, giúp các em sớm định hình được nghề nghiệp tương lai".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước