Học sinh, sinh viên học nghề hệ chính quy được hỗ trợ lương hàng tháng

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 14/12/2015 06:35 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: dieucanbiet.edu.vn)

VTV.vn - Từ năm 2016 đến hết năm 2020, học sinh, sinh viên của Quảng Ninh mỗi tháng sẽ được hưởng mức hỗ trợ tối đa bằng 1/2 lương cơ bản khi tham gia học hệ chính quy các nghề.

Theo Nghị quyết về việc hỗ trợ đối tượng học nghề thuộc danh mục nghề khuyến khích đào tạo của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020, vừa được HĐND tỉnh thông qua: Từ năm 2016 đến hết năm 2020, học sinh, sinh viên của Quảng Ninh mỗi tháng sẽ được hưởng mức hỗ trợ tối đa bằng 1/2 lương cơ bản khi tham gia học hệ chính quy các nghề trình độ cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh.

Cụ thể, học sinh, sinh viên được tuyển sinh trong thời gian từ ngày 01/1/2016 đến hết ngày 31/12/2020 (học sinh, sinh viên được tuyển sinh trong năm 2018, năm 2019 và năm 2020 sẽ được hỗ trợ đến khi kết thúc khóa học) sẽ được nhận hỗ trợ theo thời gian thực học, nhưng không quá 30 tháng đối với hệ cao đẳng, không quá 20 tháng đối với hệ trung cấp. Mức hỗ trợ đối với trình độ cao đẳng là 50% mức lương cơ sở/người/tháng; trình độ trung cấp là 40% mức lương cơ sở/người/tháng.

Danh mục các nghề mà học sinh, sinh viên được hưởng hỗ trợ gồm: kỹ thuật chế biến món ăn, hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ lưu trú, quản trị khách sạn, khu resort, điều khiển tàu biển đánh bắt thủy sản xa bờ, phòng và chữa bệnh thủy sản.

Trong những năm qua, hoạt động dạy nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được quan tâm thực hiện và đạt kết quả. Mạng lưới cơ sở dạy nghề của tỉnh được phân bố trên tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đến tháng 11/2015, trên địa bàn tỉnh có 43 cơ sở dạy nghề, trong đó có 40 cơ sở dạy nghề đã đăng ký và tham gia hoạt động dạy nghề. Hằng năm, các cơ sở dạy nghề tuyển sinh và đào tạo nghề cho 34.000 lao động, góp phần quan trọng nâng tỷ lệ đào tạo của tỉnh năm 2014 là 62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 48%.

Tuy nhiên, gần đây, công tác tuyển sinh đào tạo nghề của tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn, số lượng lao động đăng ký học trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề có xu hướng giảm qua các năm, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ cấu và chất lượng lao động của tỉnh, mất cân đối giữa đào tạo và giải quyết việc làm. Vì vậy, vấn đề phát triển chất lượng nguồn nhân lực lao động đã được tỉnh Quảng Ninh đưa vào một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhằm xây dung được một lực lượng lao động chất lượng cao, làm nền tảng cho sự phát triển vững chắc kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước