Hợp nhất 4 bộ sách giáo khoa thành 2 bộ có đáng lo?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/03/2021 09:14 GMT+7

VTV.vn - Từ năm học tới, học sinh từ lớp 2 chỉ còn 2 bộ sách giáo khoa thay vì 4 bộ như lớp 1. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào với việc dạy và việc học trong nhà trường?

Cuốn sách giáo khoa Toán lớp 1 bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục đã đồng hành với các bạn học sinh lớp 1E trường Tiểu học Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) từ đầu năm học đến nay. Nhưng bộ sách này sẽ không còn khi các em lên lớp 2 do đã hợp nhất với bộ sách khác.

Cô Phạm Phương Tri, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1A5, Trường Tiểu học Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Cả 5 bộ sách năm nay đều được xây dựng theo nội dung chương trình giáo dục tổng thể vì vậy yêu cầu cần đạt của học sinh ở bất kỳ bộ sách nào cũng giống nhau như hết lớp 1 yêu cầu học sinh đọc thông, viết thạo thì lên lớp 2 học sinh có thể tự tin với bộ sách khác và không ảnh hưởng gì đến việc học của học sinh".

Đại diện Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cho biết, việc hợp nhất 4 bộ sách giáo khoa thành 2 bộ nhằm tập trung tối đa nguồn lực về đội ngũ tác giả, biên tập viên, họa sĩ cũng như đầu tư nguồn lực tài chính mạnh hơn để nâng cao chất lượng sách.

Dạy học căn cứ trên khung chương trình phổ thông mới nên nếu đổi từ bộ sách này sang bộ sách khác cũng không gây xáo trộn quá nhiều. Tuy nhiên, về lâu dài, những công việc tương tự cần có sự tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo tối đa sự ổn định cho người dạy và người học.

Hai bộ sách giáo khoa biến mất, sách giáo khoa mới lớp 2 có còn tính kế thừa? Hai bộ sách giáo khoa biến mất, sách giáo khoa mới lớp 2 có còn tính kế thừa?

VTV.vn - Các phụ huynh có con học ở các trường Tiểu học đang dạy 2 bộ sách giáo khoa bị xóa tên không khỏi băn khoăn, lo lắng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước