Lộ trình thay sách giáo khoa mới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/03/2021 20:07 GMT+7

VTV.vn - Một sự kiện giáo dục thời điểm này đang được nhiều phụ huynh, học sinh và các nhà trường quan tâm. Đó là đã có sách giáo khoa mới của lớp 2 và lớp 6.

Năm học tới, lớp 2 và lớp 6 sẽ thay sách giáo khoa. Việc này đã nằm trong lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Lộ trình như sau:

Năm học 2020-2021 đối với lớp 1.

Năm học sau là với lớp 2 và lớp 6.

Năm học 2022-2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

Năm học 2023-2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11.

Và 4 năm nữa là đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Lộ trình thay sách giáo khoa mới - Ảnh 1.

Bất cứ học sinh, giáo viên hay cả phụ huynh nào rơi vào những cột mốc thay đổi trên đều ít nhiều lo lắng. Sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm tới có 3 bộ sách để các địa phương lựa chọn. Các địa phương có thể chọn cả một bộ sách, hoặc có thể chọn từng quyển của các bộ khác nhau để đưa vào giảng dạy.

Năm học tới, các thầy cô tại Hà Nam sẽ dạy học sinh lớp 6 theo sách giáo khoa mới. Sau rất nhiều trông ngóng, hiện 3 bộ sách đã đến với các giáo viên. Có cả bản cứng và các file mềm, video giới thiệu về sách giáo khoa của các tác giả. Giáo viên trực tiếp xem, rồi cùng tổ chuyên môn thảo luận về nội dung, hình ảnh, cấu trúc chương trình.

Cùng với lớp 6, lớp 2 cũng sẽ thay sách giáo khoa mới. Đã có kinh nghiệm chọn sách lớp 1 năm ngoái, các giáo viên tiểu học năm nay bớt đi sự bỡ ngỡ. Dù không trực tiếp quyết định trường mình sẽ học bộ sách nào như năm ngoái nhưng các ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo vẫn là căn cứ quan trọng để UBND các tỉnh quyết định lựa chọn sách. Các giáo viên hiểu trách nhiệm tìm hiểu kỹ các bộ sách giáo khoa của mình.

Trường Tiểu học Liêm Phong năm ngoái chọn sách giáo khoa từ 3 bộ khác nhau để dạy cho học sinh lớp 1. Đã được gần 1 năm thực hiện dạy và học, nhà trường nhận thấy, lúc này, không chỉ các giáo viên mà học sinh, phụ huynh cũng cần được tuyên truyền để chủ động tìm hiểu về các bộ sách giáo khoa mới đang được các nhà xuất bản giới thiệu công khai.

Các địa phương sẽ có thời gian nghiên cứu sách giáo khoa mới từ giờ đến hết tháng 3. Sau đó, UBND tỉnh, thành phố sẽ quyết định lựa chọn cuốn sách nào phù hợp. Giáo viên, nhà trường nghiên cứu sách kỹ lưỡng, thẳng thắn, khách quan đưa ra các góp ý sẽ góp phần quyết định những chương trình học chất lượng cho học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước