"Kết quả kỳ thi Quốc gia chung đảm bảo tin cậy để xét tuyển"

Kim Hải (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 09:54 GMT+7

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bùi Văn Ga trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Hôm qua (23/9), Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp kín với các trường ĐH, CĐ phía Bắc để thảo luận về công tác tổ chức thi tuyển trong năm 2015 với chủ đề nhập kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH vào làm một.

Ngay sau cuộc họp, phóng viên Thời sự đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga để chuyển đến quý vị những vấn đề được thảo luận trong cuộc họp kín này.

Thưa Thứ trưởng, xin ông cho biết đâu là nhưng vấn đề được các trường ĐH, CĐ quan tâm và thảo luận nhiều nhất trong cuộc họp?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong cuộc họp, hầu hết các trường đều bày tỏ sự nhất trí cao với việc tổ chức kỳ thi Quốc gia. Các ý kiến bàn về vấn đề kỹ thuật, làm thế nào để tổ chức tốt và thành công kỳ thi này như tổ chức các kỳ thi ra sao, xét tuyển kết quả đạt được của thí sinh như thế nào...

Qua trao đổi với một số trường ĐH, CĐ, một vấn đề được các trường quan tâm và băn khoăn nhất hiện nay đó là liệu có thể tin cậy vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia để các trường sử dụng tuyển sinh vào trường mình được hay không, vấn đề này đã được thảo luận như thế nào tại cuộc họp?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tới giờ phút này, hầu hết các trường đều rất yên tâm với cách thức tổ chức, đảm bảo tin cậy vào kết quả thi. Cụ thể, chúng ta đã sử dụng tốt kinh nghiệm đạt được trong kỳ thi 3 chung đó là tổ chức các cụm thi liên trường. Trong thời gian hơn 10 năm qua, chúng ta tổ chức 4 cụm thi liên trường và các cụm thi phát huy hiệu quả rất tốt. Các trường ĐH, CĐ cũng đã sử dụng kết quả thi đó để xét tuyển vào trường mình. Vì vậy, trong quá trình tổ chức kỳ thi Quốc gia sắp tới, chúng ta phát huy kinh nghiệm để tổ chức nhiều cụm thi liên trường hơn.

Về cách thức tổ chức thi, hiện Bộ đã tính toán đến phương án để giúp công tác tổ chức diễn ra suôn sẻ hay chưa, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong quá trình soạn thảo đề án, Bộ cũng đã lường trước những tình huống có thể xảy ra. Hiện Bộ đang khảo sát các trường để nghe ý kiến về khả năng tiếp nhận vai trò chủ trì các khối thi. Bộ cũng khảo sát phân bố vùng miền địa lý và số lượng thí sinh các vùng miền để tổ chức kỳ thi thuận lợi nhất cho việc đi lại của thí sinh và người nhà, đảm bảo 30.000-40.000 thí sinh trong một cụm thi.

Sẽ có những trường làm trưởng các cụm thi, họ vừa phải tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia chung vừa phải tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Vậy Bộ GD-ĐT tính toán như thế nào về chi phí để các trường tổ chức thi?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Kỳ thi Quốc gia này phục vụ cho hai mục đích nên dồn cả phần kinh phí hỗ trợ của Nhà nước cho kỳ thi phổ thông và kinh phí do thí sinh đóng góp để tổ chức kỳ thi này. Bộ tính toán, với phần đóng góp của Nhà nước và các thí sinh tham gia kỳ thi đóng góp như những năm trước đây, chúng ta có thể đảm đương chi phí cho việc tổ chức thi thuận lợi và các trường không phải bù lỗ nhiều.

Liệu lệ phí ĐH năm tới có tăng không, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Lệ phí có tăng nhưng không đáng kể.

Xin cảm ơn Thứ trưởng về cuộc trao đổi!

Quý vị quan tâm tới nội dung này có thể theo dõi trong video dưới đây:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước