Khan hiếm giáo viên mầm non tại TP.HCM, các trường đại học, cao đẳng có kịp đáp ứng?

Thanh Hải-Chủ nhật, ngày 26/07/2020 15:12 GMT+7

VTV.vn - Do chỉ tiêu thấp, điểm đầu vào ngành mầm non hiện khá cao nên dù có tăng chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng vẫn quá khiêm tốn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Từ ngày 1/7/2020, Luật Giáo dục mới có hiệu lực, quy định chuẩn đầu vào giáo viên mầm non phải đạt từ trình độ cao đẳng hoặc đại học, thay vì trung cấp.

Tại TP.HCM có 12 trường trung cấp nghề chính thức ngừng tuyển sinh đào tạo hệ trung cấp sư phạm mầm non và chỉ còn 3 trường đào tạo ngành sư phạm cung cấp nhân lực giáo viên mầm non cho thành phố.

Khan hiếm giáo viên mầm non tại TP.HCM, các trường đại học, cao đẳng có kịp đáp ứng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: VOV

Trường Đại học sư phạm TP.HCM cho biết, do chỉ tiêu thấp, điểm đầu vào ngành mầm non hiện khá cao. Điểm đầu vào 2 môn chính là Ngữ Văn và Toán mỗi môn phải từ 6,5 điểm trở lên. Năm nay, trường tuyển sinh 250 chỉ tiêu, tăng 50 chỉ tiêu so với năm 2019 nhưng vẫn quá khiêm tốn so với nhu cầu.

Theo các trường trung cấp, việc dừng tuyển sinh giáo viên hệ trung cấp sẽ trở thành áp lực rất lớn, có thể dẫn đến khủng hoảng thiếu trong vài năm tới, do đó, cần có giải pháp linh hoạt hơn, dừng tuyển sinh trung cấp theo lộ trình, nếu dừng đột ngột sẽ dẫn đến khủng hoảng thiếu hụt.

Giải pháp để đáp ứng nguồn giáo viên trong ngắn hạn được đề xuất như cho các trường trung cấp tiếp tục đào tạo, cho phép sinh viên trung cấp đi dạy tại các trường mầm non tiếp tục học liên thông lên các bậc cao hơn để chuẩn hóa bằng cấp.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM hiện đặt hàng các trường đại học và cao đẳng sư phạm để đáp ứng nguồn cung cho thành phố. Ngoài ra, TP.HCM cũng có chính sách thu hút và giữ chân giáo viên mầm non, mức thu nhập giáo viên cao hơn so với các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, theo các giáo viên, hiện mức thu nhập vẫn còn chưa tương xứng với đóng góp và áp lực của công việc này nên chưa thu hút và giữ chân giáo viên.

TP.HCM thiếu trầm trọng giáo viên mầm non? TP.HCM thiếu trầm trọng giáo viên mầm non?

VTV.vn - Mỗi năm, TP.HCM tăng thêm hàng chục ngàn học sinh mầm non trong khi số giáo viên mầm non mới ra trường lại giảm đi do nâng chuẩn đào tạo dẫn tới khan hiếm giáo viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước