Khánh Hòa: Thành phố Nha Trang trước nguy cơ thiếu trường học

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 09/12/2019 06:00 GMT+7

Số lượng học sinh đầu cấp ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) không ngừng tăng lên (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Số lượng học sinh tăng nhiều gây áp lực trong việc tuyển sinh vào lớp 10, "đẩy" TP Nha Trang đến nguy cơ thiếu chỗ học cho học sinh các cấp trong những năm học tiếp theo.

Những năm qua, do tốc độ phát triển đô thị khá nhanh của thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), cư dân từ các nơi chuyển đến đây sinh sống khiến cho Nha Trang trở nên đông đúc. Qua đó, số lượng học sinh tăng nhiều, gây áp lực trong việc tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập và "đẩy" thành phố Nha Trang đến nguy cơ thiếu chỗ học cho học sinh Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở trong những năm học tiếp theo là rất lớn.

Ông Nguyễn Hữu Bách, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang cho biết, 3 năm trở lại đây, tại phường có sự gia tăng dân số nhanh do người nhập cư nơi khác chuyển tới, trong đó có dân cư từ các dự án nhà ở, nhưng lại không có trường học nào được xây dựng thêm. Hiện nay, trên địa bàn phường có trường Tiểu học Vĩnh Hòa 1 và Vĩnh Hòa 2 song hai trường này cũng đang quá tải, mỗi lớp khoảng 39 cháu/lớp, trong khi quy định chuẩn là 35 cháu/lớp.

Trước tình trạng trên, phường có kiến nghị lên thành phố Nha Trang và đã được thành phố cho xây dựng thêm 4 phòng học mới tại Trường Tiểu học Vĩnh Hòa 1. Đối với Trường Tiểu học Vĩnh Hòa 2 vẫn đang nằm trong kế hoạch xây dựng thêm phòng học vào năm 2020. Sau khi xây, Trường Tiểu học Vĩnh Hòa 2 có thêm 3 phòng học.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu phòng học, thành phố Nha Trang cũng đã mở rộng thêm phòng tại các trường Mầm non: Vĩnh Lương, Vĩnh Nguyên 1; các trường Tiểu học: Phước Đồng, Vĩnh Hòa 1; còn Trường Tiểu học Vĩnh Hiệp đang nằm trong giai đoạn phê duyệt và sẽ được triển khai trong năm 2020.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong những năm qua, quy mô giáo dục ở các ngành học, cấp học thành phố không ngừng phát triển. Mặc dù đã được các cấp ngành quan tâm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thêm nhiều trường, lớp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của xã hội nhưng số lượng trẻ trong độ tuổi đến trường tăng nhanh sau từng năm, đòi hỏi cấp thiết phải mở thêm trường, thêm lớp. Tuy nhiên, do số lượng biên chế giáo viên không được tăng dẫn đến khó khăn cho ngành Giáo dục trong việc xây dựng kế hoạch, bố trí giáo viên để đáp ứng quy mô phát triển giáo dục.

Trong năm học 2019 -2020, để đáp ứng nhu cầu trường lớp, giảm áp lực trong việc tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Nha Trang đối với khối Trung học phổ thông, Sở đã triển khai xây dựng dự án Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lương. Dự kiến, trường này có quy mô 32 lớp/1.270 học sinh; sau khi xây mới sẽ đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất, giảm bớt khó khăn về cự ly đến trường cho học sinh Trung học phổ thông các xã, phường ở phía Bắc thành phố Nha Trang gồm: xã Vĩnh Lương, xã Vĩnh Phương, phường Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hải...

Riêng ở nội thị thành phố Nha Trang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cho biết: Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo dự báo việc tăng dân số cơ học năm học 2019 -2020 và 2020 -2021; đồng thời phối hợp với Phòng Tài chính xác định tỷ lệ học sinh tăng trong năm học tới, từ đó có kế hoạch xây dựng, mở rộng mạng lưới quy mô trường lớp.

"Thành phố xác định, đối với các trường hiện nay, nếu tăng thêm học sinh thì xem xét có đủ điều kiện mở thêm phòng học không, nếu được sẽ thực hiện. Trường hợp không mở thêm phòng được, xem xét quỹ đất ở các khu vực nóng gia tăng dân số còn hay không, nếu thuộc dự án của nhà đầu tư ngoài ngân sách, thành phố sẽ kiến nghị với tỉnh chuyển về cho thành phố xây dựng trường học. Trường hợp nếu không có quỹ đất, không có điều kiện mở thêm phòng học thì buộc phải tăng sĩ số, điều chuyển vào vùng lân cận. Việc này chỉ thực hiện khi tuyển sinh ở năm học mới", ông Nguyễn Sỹ Khánh cho biết thêm.

Bên cạnh nguy cơ thiếu cơ sở vật chất, tại thành phố Nha Trang cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên cấp Tiểu học. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, số lượng trẻ em trong độ tuổi đến trường tăng nhanh qua từng năm, đòi hỏi phải mở thêm trường, lớp. Tuy nhiên, số lượng biên chế giáo viên không được tăng thêm dẫn đến khó khăn cho ngành trong việc xây dựng kế hoạch, bố trí giáo viên để đáp ứng quy mô phát triển giáo dục. So với chỉ tiêu giao và số lớp thực tế, thành phố hiện thiếu khoảng 200 giáo viên các cấp học.

Toàn tỉnh Khánh Hòa có 546 cơ sở giáo dục, trong đó 204 trường Mầm non, 186 trường Tiểu học, 120 trường Trung học cơ sở, 31 trường Trung học phổ thông, 4 Trung tâm giáo dục thường xuyên, 1 Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước