Không thu phí dự thi đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 03/05/2019 14:30 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh việc không thu phí dự thi, Bộ GD - ĐT cũng chỉ đạo huy động, bố trí chỗ ở hợp lý trong khu dân cư cho thí sinh và gia đình trong thời gian tổ chức thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo đề nghị của Bộ GD - ĐT, các địa phương cần bố trí kinh phí từ ngân sách để tổ chức kỳ thi và chỉ đạo các nhà trường không thu phí dự thi đối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại địa phương; bố trí điểm thi hợp lý, bảo đảm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh.

Bộ GD - ĐT cũng đề nghị Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại tất cả các địa điểm thi; bố trí nơi ăn, nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi, theo đó sẽ tăng cường huy động chỗ ở miễn phí , giá rẻ trong khu dân cư cho thí sinh và gia đình trong thời gian tổ chức thi.

Được biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được tổ chức như các năm 2017, 2018. Tuy nhiên sẽ có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập nhằm đảo bảo việc tổ chức thi được khách quan, an toàn, nghiêm túc. Cụ thể, các trường ĐH - CĐ sẽ được điều động đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH - CĐ địa phương không được tham gia, phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, đặc biệt là các thí sinh tự do; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi.

Bộ GD - ĐT cũng trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ, sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đảm bảo phòng, chống, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi. Tăng cường chỉ đạo các Sở GD - ĐT, các trường ĐH - CĐ thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy định của quy chế.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

THPT Quốc gia

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước