Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Các môn thi bắt buộc "dễ thở"

VTV News-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 14:56 GMT+7

Đề thi THPT Quốc gia 2015 được đánh giá là không thực sự quá khó đối với các thí sinh

VTV.vn - Theo nhiều thí sinh và giáo viên, các môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 không quá khó và có tính thời sự cao.

Sáng 2/7, các thí sinh trên cả nước đã hoàn thành 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Hôm nay (3/7) và ngày mai (4/7), các thí sinh sẽ lần lượt hoàn thành các môn thi tự chọn bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Theo phản hồi của nhiều thí sinh, sau 2 ngày thi đầu tiên, đề thi THPT Quốc gia năm nay không quá khó và có tính thời sự cao. Ví dụ điển hình là đề thi môn Toán và môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh) đều đề cập đến dịch MERS, đề thi môn Ngữ văn đề cập tới vấn đề biển đảo quốc gia, đề thi môn Tiếng Anh nhắc tới SEA Games 28 và vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên.

Các thí sinh đều khẳng định việc đủ điểm xét Tốt nghiệp với đề thi năm nay là không khó vì khoảng 60% kiến thức được hỏi đều nằm trong chương trình đã học. Hơn thế nữa, các thí sinh đã có cơ hội làm quen với dạng đề thi thông qua những đề thi minh họa được Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố trước đó. Tuy nhiên, để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là không hề dễ dàng, đặc biệt đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng.

Nhận định về nội dung các câu hỏi trong đề thi Ngữ văn năm nay, cô Bùi Thanh Mai - giáo viên bộ môn Ngữ văn trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết: "Đề năm nay không khó về mặt kiến thức bởi các học sinh đã được giáo viên cho ôn theo đề minh họa của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Tuy nhiên, đề thi lại khá dài, học sinh cần phải đọc kỹ đề và có cách diễn đạt chính xác để có thể đạt điểm cao. Một số câu hỏi trong đề thi có cách hỏi hơi khó, nếu học sinh không đọc kỹ sẽ thấy khó hiểu".

Đối với môn Toán - môn thi đầu tiên và cũng là một trong những môn thi bắt buộc của kỳ thi HTPT Quốc gia 2015, cô Lê Thúy - giáo viên dạy Toán tại trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa chia sẻ: “Đây là năm thi đầu tiên kết hợp giữa thi Tốt nghiệp và thi Đại học. Đối với môn Toán, đề thi nhìn chung là ổn. Trước đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã đưa ra đề thi mẫu để giáo viên và các thí sinh hình dung được dạng đề cũng như nắm được mức độ khó - dễ. Đề thi năm nay có những câu tương đối dễ, đảm bảo thí sinh đỗ Tốt nghiệp THPT nếu chịu khó ôn luyện nhưng cũng có những câu khó nhằm phân loại thí sinh”.

Cùng quan điểm trên, cô Nguyễn Thùy Giang - giáo viên dạy Toán tại trường THPT Hồ Tùng Mậu - nhận xét: “Nhìn chung, đề thi môn Toán năm nay khá hợp lý. Những thí sinh trung bình nếu cố gắng sẽ đạt được 6 điểm. Những bạn khá hơn có thể đạt từ 7 - 7,5 điểm. Tuy nhiên, để đạt điểm tuyệt đối, các thí sinh sẽ phải cố gắng rất nhiều”.

Trong khi đó, đối với môn Ngoại ngữ, cô Thanh Hòa - người có kinh nghiệm ôn luyện môn Tiếng Anh cho các thí sinh thi Đại học - chia sẻ: “Đề thi môn Ngoại ngữ năm nay, điển hình là môn Tiếng Anh, khá rõ ràng, không lắt léo, giúp các thí sinh dễ dàng hiểu yêu cầu đề bài. Đặc biệt, phần đáng lo ngại nhất là phần thi viết đã được cung cấp các gợi ý, hỗ trợ thí sinh trong việc triển khai ý tưởng bài viết. Đối với các thí sinh có học lực trung bình, việc đạt từ 5 - 6 điểm là không quá khó khăn. Tuy nhiên, để đạt từ 7 - 8 điểm trở lên, các thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức và vận dụng nhuần nhuyễn môn ngoại ngữ này”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước