Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề GDCD vừa sức, đề thi Sử - Địa khó kiếm điểm cao

Minh Đức-Thứ năm, ngày 27/06/2019 12:03 GMT+7

VTV.vn - Nhiều giáo viên nhận định, đề thi môn Sử và Địa có tính phân loại tốt, các thí sinh không khó để kiếm điểm xét tốt nghiệp nhưng không dễ để kiếm điểm cao.

Sáng 27/6, hàng chục ngàn thí sinh khắp cả nước đã hoàn thành xong bài thi Tổ hợp Khoa học Xã hội với 3 môn thi: Địa lý - Lịch sử - Giáo dục công dân. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi năm nay khá hay, vừa sức nên kết thúc buổi thi THPT Quốc gia trong tâm thế tự tin.

Giáo dục công dân là môn thi cuối cùng trong tổ hợp, nhiều thí sinh nhận định nhiều câu hỏi bám sát thời sự và cuộc sống thường ngày nên không khó để trả lời, kiến thức cơ bản khá nhiều, phù hợp cho các em kiếm điểm tốt nghiệp.

Các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân cũng nhận xét, đề thi năm nay hầu hết chỉ có các kiến thức chung, rải rác 40 câu là các câu hỏi cơ bản để các em học sinh trung bình - khá kiếm điểm. Đối với học sinh giỏi có thể kiếm thêm điểm ở những câu mang tính kỹ năng như thông hiểu, vận dụng. Nhiều câu đặt ra tình huống phù hợp với học sinh.

Cô Phạm Thị Ngân (giáo viên môn Giáo dục công dân, trường THPT Lê Viết Thuật) cho biết, đề thi năm nay không khó bằng năm trước, số câu hỏi phân loại thí sinh cũng ít hơn, nhiều câu cơ bản hơn, nhưng đổi lại, các câu hỏi tình huống khá hay và gần gũi với cuộc sống. Số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11 chỉ khoảng 10%, ít hơn so với năm ngoái, dự đoán thí sinh sẽ dễ dàng đạt được 6 - 7 điểm môn thi này.

Đối với đề thi môn Lịch sử, nhiều thí sinh nhận xét đề có phần "dễ thở" hơn năm trước, nếu ôn kỹ kiến thức có thể đạt mức 7 điểm. Nhưng cũng có nhiều em cảm thấy đề không dễ, vì nhiều câu nằm ở phần lịch sử thế giới.

Cô Nguyễn Vân Anh (giáo viên dạy môn Sử tại TP Vinh, Nghệ An) nhận xét, đề Sử năm nay mặc dù đã bám sát đề minh họa và sách giáo khoa nhưng lại không hề dễ, độ phân hóa khá cao. Các em không chỉ học thuộc thôi mà còn phải biết phân tích, hiểu kiến thức thì mới làm được hết. Mặc dù chủ yếu nội dung đề thi nằm trong lớp 12 nhưng nếu các em chủ quan, không ôn đủ thì vẫn sẽ chỉ giành được 50% điểm.

Đề thi môn Địa lý năm nay được đánh giá là không hề dễ, mức độ phân loại thí sinh khá cao. Tuy nhiên, nhiều giáo viên nhận định, đề thi năm nay vừa đủ để đảm bảo mục tiêu tốt nghiệp THPT, vừa có thể phân loại xét tuyển đại học. Kiến thức trong đề chủ yếu ở lớp 12 và một phần thuộc phạm vi lớp 11. Những câu khó chủ yếu liên quan đến các vùng kinh tế và ngành kinh tế ở Việt Nam đòi hỏi thí sinh phải biết cách vận dụng, nhiều câu hỏi cơ bản khá gần gũi nên các em có thể dễ dàng kiếm điểm để xét tốt nghiệp. Nhiều người dự đoán, phổ điểm môn Địa lý năm nay sẽ rơi nhiều vào điểm 6 - 7, mức điểm giỏi 8 - 10 sẽ ít hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước