Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 - 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2020

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/09/2020 09:34 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Bộ GD&ĐT về lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT tuyển sinh Đại học cao đẳng trong những năm tới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa báo cáo kết quả lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học cao đẳng trong 6 năm qua, đồng thời, đưa ra định hướng tổ chức kỳ thi này trong những năm tới, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin để tiến tới thi qua máy tính.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 - 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN.

Tại cuộc họp ngày 23/9, lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có những điểm mới, trong đó có tăng cường áp dụng công nghệ thông tin.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT cung cấp thêm thông tin.

Theo đó, năm 2021 tổ chức thi cơ bản giữ ổn định như năm 2020; ban hành và hướng dẫn thực hiện các quy định về xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi, quy định về tổ chức thi trên máy tính và thực hiện các thử nghiệm cần thiết.

Từ năm 2022, tổ chức thi cơ bản như năm 2020, từng bước triển khai thi trên máy tính (các địa phương đủ điều kiện) và giao các địa phương đủ điều kiện xây dựng và sử dụng ngân hàng câu hỏi để thi phù hợp với điều kiện của địa phương.

Từ năm 2023, chuẩn bị ngân hàng câu hỏi, đề thi phục vụ cho việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2025, với các hình thức thi trên máy tính do địa phương chủ trì toàn diện. Bộ GD&ĐT cũng khẳng định chỉ sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm mới là tổ chức thi trên máy tính sẽ được thực hiện tại các địa phương trong thời gian tới, tuy nhiên sẽ phải tính toán kỹ về tính khả thi. Các địa phương được khuyến khích tổ chức thi trên máy tính khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện: ngân hàng câu hỏi, nhân lực, thiết bị, quy trình… theo các quy định của Bộ GD&ĐT và thí sinh đã được làm quen với hình thức thi trên máy tính.

Tuy nhiên, giữa thành thị và các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo sẽ có sự khác biệt về điều kiện công nghệ thông tin, cơ sở vật chất, do đó, việc tổ chức thi như thế nào vẫn phải đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Như vậy, giai đoạn 2021-2025 sắp tới việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học sẽ có điểm mới trên cơ sở tiến hành từng bước để giữ ổn định cho kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được tổ chức tốt

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn của Chính phủ đã đưa ra nhận định trên tại cuộc họp báo vào chiều 4/9.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước