Đổi mới quản lý giáo dục phổ thông, giảm tải cho cả giáo viên và học sinh

Kim Hải (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 14:11 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN.

VTV.vn - Năm học này, việc kiểm tra, xếp loại học sinh THCS sẽ đổi mới theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra thường xuyên. Các loại sổ sách của giáo viên cũng giảm đáng kể.

Sáng 18/9, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục trung học với nhiều chỉ đạo mới để chuẩn bị cho việc triển khai chương trình, giáo dục phổ thông ở lớp 6 và các lớp trên trong những năm học tới đây.

Các nội dung mới bao gồm thay vì chỉ kiểm tra miệng và 15 phút như trước, giáo viên có thể đánh giá kết quả thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập và thay vì bài kiểm tra 1 tiết, các trường sẽ chỉ tổ chức 1 bài kiểm tra giữa kỳ để đảm bảo quá trình đánh giá kết quả học dài hơn, cho thấy sự thay đổi nhận thức của học sinh rõ hơn.

Một vấn đề được các Sở GD&ĐT đặc biệt quan tâm là đổi mới công tác quản trị trong các nhà trường, trong đó nhấn mạnh đến vai trò, quyền chủ động của hiệu trưởng trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, vai trò của tổ bộ môn trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục bộ môn.

Sổ sách giấy tờ của giáo viên thế nào để đảm bảo gọn nhẹ, hợp lý, tránh gây áp lực cho giáo viên cũng là mối quan tâm lớn của các Sở.

Đại diện Vụ Giáo dục trung học cho biết, từ năm nay, các loại sổ sách sẽ giảm từ 11 xuống còn 4 loại để tạo điều kiện tối đa để giáo viên tập trung thời gian đầu tư cho chuyên môn giảng dạy.

Bỏ bài kiểm tra 1 tiết - Học sinh hào hứng, giáo viên, phụ huynh lo ngại Bỏ bài kiểm tra 1 tiết - Học sinh hào hứng, giáo viên, phụ huynh lo ngại

VTV.vn - Kể từ ngày 1/10 tới, học sinh từ THCS sẽ không còn làm bài kiểm tra 1 tiết mà thay thế bằng hình thức đánh giá khác như vấn đáp, qua dự án, thái độ học tập của học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước