Lâm Đồng: Ký túc xá trăm tỷ... chỉ 1 sinh viên ở

Duy Thịnh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/10/2014 06:00 GMT+7

Khu KTX sinh viên tập trung Lâm Đồng ngổn ngang và vắng bóng sinh viên.

Sau 5 năm triển khai, dự án KTX tập trung tỉnh Lâm Đồng có trị giá cả ngàn tỷ đồng đã hoàn thành một phần và đã đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hiện chỉ có một sinh viên ở.

Đìu hiu, vắng vẻ là những những gì đang diễn ra tại khu ký túc xá của tỉnh Lâm Đồng. Là một trong số 20 sinh viên tới hỏi thuê, Nguyễn Thị Bảo Châu (trường ĐH Yersin Đà Lạt) là sinh viên duy nhất trụ lại bởi sự động viên của ban quản lý KTX.

Khu KTX tập trung tỉnh Lâm Đồng được khởi công từ tháng 12/2009, chủ yếu bằng nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ, chủ đầu tư là Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng. Công trình có mức đầu tư hơn 1.082 tỷ đồng, quy mô rộng hơn 30 ha, gồm 17 khối nhà cùng hệ thống hạ tầng khác đáp ứng chỗ ở cho khoảng 14.000 sinh viên.  Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, dự án mới nhận được 227,8 tỷ đồng nên mới chỉ hoàn thành 2 khối nhà có quy mô 2.000 chỗ.

Với mức giá thuê tại khu KTX sinh viên tập trung từ 32.000 – 46.000 đồng/người/tháng. Nếu so với mức giá thuê phòng trọ tại Đà Lạt từ 600.000 - 1.000.000 đồng/phòng/tháng thì mức giá tại khu KTX tập trung là con số đáng mơ ước. Tuy nhiên, tại Đà Lạt hầu như trường Đại học, Cao đẳng nào cũng có nơi lưu trú cho sinh viên. Một nghịch lý khác là Khu KTX tập trung này hiện nằm khá xa các cơ sở đào tạo, nơi gần nhất cũng cách khoảng 5km, trong khi hệ thống giao thông công cộng từ KTX đến các điểm trường chưa có.

Dự báo không chính xác, hạ tầng thiếu đồng bộ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có sinh viên đến ở. Điều này khiến khu KTX sinh viên tập trung tỉnh Lâm Đồng đứng trước nguy cơ bỏ không, gây lãng phí lớn nguồn ngân sách Nhà nước. 

Sau đây là ghi nhận của phóng viên VTV về tình trạng này:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước