Làm sao để tránh sai sót trong đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/04/2017 15:48 GMT+7

VTV.vn - Sai mã ngành, mã trường, mã tổ hợp xét tuyển là những lỗi sai thường gặp của các thí sinh khi làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2017.

Có thể thấy, thời gian để các thí sinh nộp và sửa chữa lỗi sai trong hồ sơ không còn nhiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều em vẫn còn mắc các lỗi sai trong quá trình làm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2017.

Ghi nhận tại TP.HCM, những ngày này, phòng Giáo vụ luôn tấp nập, lý do chính là có nhiều học sinh đi lại để nộp hồ sơ nhiều lần.

Sai mã ngành, mã trường, mã tổ hợp xét tuyển là những lỗi sai thường gặp của các thí sinh khi làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2017. Chỉ tính riêng trường THPT Bùi Thị Xuân, cứ 1 lớp có đến 4 - 5 em bị mắc lỗi sai này, chiếm khoảng 11%, dù rằng trước đó, phía nhà trường đã lưu ý các em nên sử dụng nguồn thông tin tham khảo chính thống khi làm hồ sơ dự thi.

"Các bạn học sinh nên theo dõi thông tin trên trang web của Bộ, trang thituyensinh.vn. Tra mã ngành tại trang web này đúng hơn so với các trường đại học, bởi trường đại học thường gặp một số trục trặc nhỏ dẫn đến sai mã ngành " - thầy giáo Nguyễn Thế Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Theo quy chế tuyển sinh năm 2017, thí sinh có thể đăng ký không hạn chế số nguyện vọng. Vì thế, việc cân nhắc số nguyện vọng, thứ tự ưu tiên cũng là lý do khiến nhiều thí sinh phải thay đổi hồ sơ dự thi nhiều lần.

Hiện, việc nhận hồ sơ dự thi THPT quốc gia tại trường THPT được thực hiện theo 4 bước: Giáo viên chủ nhiệm nhận hồ sơ từ các em, kiểm tra sai sót trước khi nộp về phòng Giáo vụ; tại phòng Giáo vụ, nhân viên giáo vụ kiểm tra hồ sơ 1 lần nữa; bước 3, các giáo viên chủ nhiệm kiểm tra chéo hồ sơ của các lớp, trước khi nộp về Sở GD&ĐT.

Năm nay, toàn bộ dữ liệu đều được Bộ GD&ĐT nhập bằng phần mềm và những nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ bị loại, đồng nghĩa là các em không được dự thi.

Đặc biệt, nếu có sai sót trong hồ sơ, các em học sinh phải chờ đến tháng 7 mới sửa được. Vì vậy, Ban Chỉ đạo thi khuyến cáo thí sinh nên đăng ký hồ sơ càng sớm càng tốt để kịp thời sửa chữa sai sót nếu có.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước