Lưu ý cho thí sinh thi vào trường tuyển sinh riêng

HNM-Thứ tư, ngày 26/03/2014 06:00 GMT+7

Các chuyên gia tuyển sinh của Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh có nguyện vọng cần phải tìm hiểu kỹ về cách thức tuyển sinh riêng của nhà trường, các điều kiện tuyển sinh cũng như các yêu cầu khác so với kỳ thi 3 chung thông thường.

4 nhóm trường tuyển sinh riêng

Nói về các hình thức đa dạng của các trường đăng ký tuyển sinh riêng năm nay, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa khái quát, nhìn chung các trường này chia làm 4 nhóm.

Nhóm thứ nhất là các trường có đề án tuyển sinh mang đậm dấu ấn riêng như ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội thi 3 chung ở tất cả các ngành nhưng có thêm phần đánh giá năng lực với một số chương trình nhất định. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có thêm vòng sơ tuyển. Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội cũng có vòng sơ tuyển, đồng thời sau tuyển chung còn tiến hành phỏng vấn để xét tuyển. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM điều chỉnh môn thi năng khiếu cho phù hợp với ngành đào tạo đặc thù.

Nhóm thứ hai có các trường như: ĐH Vinh, ĐH Thái Nguyên, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM... về cơ bản các ngành đều tuyển sinh theo kỳ thi chung nhưng có một số ngành tuyển sinh riêng. Các trường tiến hành theo 2 phương thức: Những ngành văn hóa xét tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông, kết quả thi tốt nghiệp. Với những ngành năng khiếu, trường kết hợp tổ chức thi các môn năng khiếu và xét tuyển các môn văn hóa.

Mang tính đặc thù nhất trong đào tạo là nhóm thứ ba, với khối trường văn hóa, nghệ thuật. Các trường này về cơ bản thống nhất những ngành văn hóa thì tuyển sinh theo kỳ thi chung, còn ngành năng khiếu kết hợp thi các môn năng khiếu với xét tuyển trên cơ sở kết quả học tập THPT hay thi tốt nghiệp. Đông đảo nhất là nhóm thứ tư gồm các trường còn lại. Các trường này vừa dành chỉ tiêu tuyển sinh theo kỳ thi chung với tất cả các ngành, lại vừa dành một số chỉ tiêu nhất định để thực hiện tuyển riêng dựa trên kết quả học tập THPT hay xét kết quả thi tốt nghiệp.

Những thông tin đa dạng về các đề án và phương thức tuyển sinh của các trường như trên cho thấy thí sinh có thêm nhiều cơ hội vào ĐH, CĐ song cũng không khỏi khiến thí sinh bối rối. Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra để giúp thí sinh có thể tận dụng tốt cơ hội là bên cạnh việc cần phải định hướng ngành học, trường học dựa trên năng lực, sở thích của mình, thí sinh nhất thiết phải nắm chắc thông tin của từng trường mà mình ứng thi. Những thông tin đó được đăng tải và cập nhật trên trang web của các trường.

Các trường ở Hà Nội thu hút thí sinh

Trong số các trường tuyển sinh riêng năm nay, số lượng các trường khu vực Hà Nội không có nhiều, song đó đều là các trường lớn, thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh Thủ đô. Tuy nhiên, dù việc thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi đã được tiến hành, nhiều thí sinh vẫn chưa nắm vững thông tin về các trường này.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh năm 2014 theo kỳ thi chung kết hợp với sơ tuyển kết quả học tập THPT. Trường đã phải lùi thời hạn đăng ký sơ tuyển đến ngày 31/3 (thời hạn ban đầu là ngày 17/3). Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, mặc dù thông tin hướng dẫn đã được công bố nhưng vẫn còn một số thí sinh chưa rõ phương thức đăng ký sơ tuyển.

Hiện thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn thuộc khối thi ở các học kỳ THPT đạt điểm chuẩn sơ tuyển (19,5 điểm cho khối A, A1 và 18 điểm cho khối D1) có thể tiếp tục vào trang web tuyển sinh của trường để xem hướng dẫn và hoàn thành thủ tục đăng ký.

Với ĐH Quốc gia Hà Nội, trên thực tế, năm 2014, thí sinh thi vào trường chỉ phải thực hiện thêm bài thi đánh giá năng lực với một số chương trình chất lượng cao, tiên tiến và tài năng. Các chương trình đào tạo đại trà vẫn được tiến hành như mọi năm.

Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội khiến thí sinh chú ý với các tiêu chí chú trọng vào các kỹ năng tư duy, phân tích và giao tiếp. Thí sinh phải qua sơ tuyển về điều kiện sức khỏe, lý lịch theo quy định của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Việc tuyển sinh được tiến hành theo hai bước: Lấy thí sinh từ kỳ thi chung vào vòng phỏng vấn với số lượng nhiều hơn chỉ tiêu không quá 30%. Sau đó thí sinh được phỏng vấn trực tiếp để xác định khả năng tư duy, phân tích, lập luận, xử lý tình huống và khả năng giao tiếp. Câu hỏi phỏng vấn tập trung vào những kiến thức giáo dục công dân, vấn đề chính trị, thời sự của đất nước, các tình huống ứng xử…

Điểm trúng tuyển là tổng điểm của kết quả thi cộng với điểm phỏng vấn trực tiếp, trong đó điểm phỏng vấn trực tiếp chiếm 15%, điểm thi chiếm 85%. Thí sinh nữ cũng cần lưu ý, chỉ tiêu dành cho nữ không quá 40% trên tổng chỉ tiêu đào tạo của ngành học.

Còn các trường thuộc khối văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội như Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương, Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội đều cho biết, năm 2014, trường chỉ tổ chức thi tuyển các môn năng khiếu. Môn ngữ văn trường không tổ chức thi mà thực hiện xét tuyển; điểm thi được tính là điểm trung bình của kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm học của môn ngữ văn. Tùy từng trường, điểm này phải đạt từ 4,0 đến 5,0 điểm.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước