Lưu ý khi đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2015

Kim Hải (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 20:44 GMT+7

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015. (Ảnh: VNE)

VTV.vn - Cuối giờ sáng nay (01/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố rộng rãi những lưu ý đối với thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Trước khi nộp hồ sơ xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu thông tin trên website của trường dự kiến đăng ký xét tuyển.

Thí sinh nên tìm thông tin chính xác về các tổ hợp môn thi dung để xét tuyển vào từng ngành và chỉ tiêu tuyển sinh 2015 của từng ngành. Thông tin này có trong tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng, đại học 2015" đăng trên www.moet.gov.vn hoặcwww.thi.moet.edu.vn). Nếu trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển cho một ngành thì phải tìm hiểu quy định của trường về độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp.

Thí sinh cũng cần tìm hiểu các điều kiện bổ sung dùng để xét tuyển trong trường hợp lấy hết chỉ tiêu mà trong danh sách đăng ký xét tuyển vẫn còn nhiều thí sinh có điểm bằng điểm dự kiến trúng tuyển.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần tham khảo điểm trúng tuyển của các năm trước vào ngành dự kiến đăng ký xét tuyển; ghi số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường để liên hệ tư vấn khi có bất cứ vấn đề nào chưa rõ…

Căn cứ vào phổ điểm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, thí sinh so sánh kết quả điểm của mình với kết quả điểm thi của những thí sinh khác trong cùng tổ hợp để lựa chọn trường phù hợp với kết quả thi của mình. Thí sinh nên lựa chọn nhiều hơn một trường và xếp thứ tự ưu tiên để có thể thay đổi nguyện vọng kịp thời. Sau khi đã chọn được trường phù hợp, thí sinh nên nộp hồ sơ ngay để có thời gian theo dõi thông tin thống kê của trường, kịp thời điều chỉnh nguyện vọng, nếu cần thiết. Nếu thí sinh ở xa trường đăng ký xét tuyển thì cần chuẩn bị giấy uỷ quyền rút hồ sơ cho người có thể trợ giúp việc rút hồ sơ khi cần thiết. Mẫu giấy uỷ quyền cần ghi rõ các thông tin về thí sinh ủy quyền ghi trên Phiếu đăng ký xét tuyển và họ, tên, ngành tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

Liên quan đến việc xét 4 nguyện vọng trong một trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích rõ: Nếu thí sinh có điểm trúng tuyển vào nhiều ngành thì được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang ngành nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4. Trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng). Nếu đã thuộc danh sách trúng tuyển, thí sinh không được đăng ký xét tuyển các đợt sau và nên chuẩn bị hồ sơ nhập học theo quy định của trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước