Mâu thuẫn học phí online giữa nhà trường và phụ huynh: Bên nào đúng?

Ban Thới sự-Thứ năm, ngày 14/05/2020 06:00 GMT+7

Phụ huynh phản đối Trường Quốc tế Singapore thu học phí online. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Đây là nội dung được đưa ra trao đổi với PGS.TS Chu Cẩm Thơ, một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục.

Sau khi học sinh cả nước đã đi học trở lại, bên cạnh việc tổ chức dạy học kiến thức mới cho các em, việc thu học phí quãng thời gian nghỉ dịch như thế nào là vấn đề khiến nhiều nhà trường đau đầu, đặc biệt là khối các trường ngoài công lập, trường quốc tế. Một số trường không đạt được thỏa thuận với một bộ phận phụ huynh, đã dẫn đến những bất đồng và căng thẳng giữa hai bên. Ngay trong nội bộ phụ huynh các trường cũng có những quan điểm đối lập.

Bất đồng thu học phí online ở trường quốc tế

Đây chủ yếu là những trường quốc tế có học phí rất cao, trung bình khoảng 20 đến 50 triệu đồng/tháng và học phí đã được thu ngay từ đầu năm học. Các trường này không hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ dịch mà sẽ thay thế bằng thời gian học bù và học hè cho học sinh. Tuy nhiên, một bộ phận phụ huynh không đồng tình với cách làm này mà muốn miễn giảm trực tiếp học phí.

Sau khi phụ huynh phản ứng, một số trường đã điều chỉnh chính sách tính học phí nghỉ dịch. Chẳng hạn như trường song ngữ quốc tế Emasi Nam Long, sau khi gần 200 phụ huynh đồng nhất làm đơn kiến nghị vì nhà trường thông báo không hoàn học phí. Hiện ban giám hiệu đã thông báo tới phụ huynh sẽ giảm từ 30 - 50% học phí tùy theo từng cấp học. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn yêu cầu nhà trường minh bạch học phí trong buổi họp phụ huynh tới đây. Tại trường quốc tế Úc AIS Saigon, nhà trường đồng ý giảm 20% học phí nếu học sinh cam kết tiếp tục học tiếp năm sau. Tuy nhiên, một số trường khác vẫn bảo lưu cách tính học phí của mình.

Để cùng bàn luận về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Chu Cẩm Thơ, chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Chị Thơ cho biết: "Tôi không kết luận được bên nào đúng ,bên nào sai bởi vì con tôi cũng học một trường ngoài công lập và bản thân mình cũng là một người giáo viên, một người nghiên cứu thì hiểu được những vất vả để duy trì việc học cho học sinh.

Là một phụ huynh đứng trong tình trạng kinh tế suy thoái và bản thân gia đình phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn, tôi tin rằng không phải phụ huynh nào cũng vững tâm để tiếp tục cho con học tập nếu như mình gặp những khó khăn như vậy. Tuy nhiên, học phí không phải chỉ để trả cho việc dạy mà còn phải trả để duy trì việc dạy này. Vì thế, trước điều kiện xảy ra không mong muốn như thế này, phía nhà trường và phía phụ huynh cần phải đối thoại với nhau".

Mâu thuẫn học phí online giữa nhà trường và phụ huynh: Bên nào đúng, bên nào sai?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước