Mở cửa trường học sao cho an toàn trong bối cảnh dịch bệnh?

Thế Hà-Thứ hai, ngày 13/09/2021 20:13 GMT+7

VTV.vn - Ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đã thay đổi phương thức dạy và học, thậm chí đe dọa cả việc duy trì tính liên tục của hệ thống giáo dục trong giai đoạn này.

Cả 1 tuần qua, một trong những vấn đề đang được người dân ở TP Hồ Chí Minh quan tâm nhất, đó là chuyện học hành của con em mình. Chưa bao giờ, ngành giáo dục, các em học sinh và phụ huynh ở Thành phố này, lại phải đối mặt với nhiều khó khăn như năm nay. Năm học mới đã bắt đầu vài ngày trong bối cảnh đầy thách thức với cả thầy, trò và ngành giáo dục ở TP Hồ Chí Minh.

Theo theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT hôm 5/8, năm học này có tới 10.000 người lao động là giáo viên, nhân viên ngành giáo dục Thành phố bị ảnh hưởng vì COVID-19. Số học sinh bị ảnh hưởng chắc chắn còn lớn hơn và vẫn chưa được thống kê hết nhưng ngành giáo dục vẫn bắt đầu năm học mới. 

Phân cấp các đối tượng học sinh, nhóm nào gặp khó khăn thì tìm giải pháp hỗ trợ ở đó bởi dừng năm học lại một vài tháng không phải là vấn đề lớn. Nhưng trên góc độ sư phạm, các chuyên gia cho rằng, ngừng học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thói quen, đến tâm lý học tập và sự phát triển lâu dài của học sinh.

"Chúng ta có thể không đến trường, nhưng chúng ta không thể dừng việc học. Đối với tuổi của các con đang ở cái tuổi năng động, cái tuổi đến trường, quan sát, học hỏi thì phương thức học có thể thay đổi nhưng cái việc học thì phải được tiến triển", TS. Nguyễn Kim Dung - Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Nam Việt , TP Hồ Chí Minh cho biết.

Mở cửa trường học sao cho an toàn trong bối cảnh dịch bệnh? - Ảnh 1.

Một lớp học dã chiến trong khu di tản phòng dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Cuối tuần trước, Sở GD-ĐT vừa đề xuất TP Hồ Chí Minh cho học sinh ở một số vùng xanh được trở lại trường học tập bình thường. Nhưng nay, với việc TP tiếp tục giãn cách sau ngày 15/9, nhiều khả năng kế hoạch này cũng dời lại theo. Điều này cũng phù hợp với mong muốn của nhiều phụ huynh. Việc học sinh trở lại trường chỉ cấp bách khi bố mẹ cũng bắt đầu đi làm trở lại và đặc biệt là phải thực sự an toàn.

Một trong các yêu cầu của chương trình giáo dục tổng thể của Bộ GD-ĐT là làm sao phát huy "tính giải quyết vấn đề", "tính chủ động, sáng tạo của học sinh". Thế nên, ngành giáo dục nói chung, trong lúc này càng phải tìm cách để giải quyết khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước