Một số trường đại học điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển vì phương án thi 2 đợt

Hoài Thương-Thứ tư, ngày 05/08/2020 22:15 GMT+7

VTV.vn - Việc điều chỉnh này nhằm đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh về điều kiện được xét tuyển và chất lượng đầu vào nguồn tuyển sinh.

Với diễn tiến tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, một số tỉnh thành khu vực phía Bắc đã bắt đầu xuất hiện dịch bệnh như Thái Bình, Hà Nam hay Hà Nội. Chính vì thế, nhiều trường Đại học miền Bắc đã bắt đầu có những điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dự phòng cho việc thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt.

Có phân hiệu cả Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ nên đối với Đại học FPT, việc tính toán để dành chỉ tiêu cho vùng tâm dịch miền Trung là điều đã được tính toán tới.

Nhiều trường đại học ở Hà Nội cũng đã thống kê số liệu sinh viên đến từ vùng có dịch như Hà Nam, Thái Bình, Bắc Giang đỗ vào trường những năm trước, để điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh.

Từ tháng 4/2020, hội đồng tuyển sinh nhiều trường đại học đã xây dựng kịch bản dự phòng cho tình huống rủi ro. Ngoài sử dụng kết quả thi tốt nghiệp, các trường sử dụng thêm nhiều phương thức xét tuyển khác như ưu tiên học sinh giỏi, chứng chỉ ngoại ngữ hay xét tuyển học bạ.

Tuy nhiên, điều mà sĩ tử lớp 12 băn khoăn nhất có lẽ chính là việc liệu có sự đồng đều độ khó dễ từ các đề thi giữa 2 đợt, làm cơ sở cho việc xét tuyển công bằng về sau?

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, với kỹ thuật làm đề thi hiện nay, ma trận đề thi, ngân hàng câu hỏi đảm bảo độ chênh lệch khác biệt giữa các đề thi rất ít nên có thể tin tưởng hoàn toàn khả thi.

Với những điều chỉnh mới về chỉ tiêu tuyển sinh, thí sinh vùng dịch có thể an tâm phần nào để dồn tâm cho ôn tập, chờ thông tin thi đợt 2 của Bộ GD&ĐT.

Độ khó đề thi tốt nghiệp THPT trong 2 đợt là tương đương Độ khó đề thi tốt nghiệp THPT trong 2 đợt là tương đương Đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo cách thức của đợt 1, vẫn lấy từ ngân hàng đề thi Đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo cách thức của đợt 1, vẫn lấy từ ngân hàng đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn diễn ra như dự kiến và chia làm 2 đợt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn diễn ra như dự kiến và chia làm 2 đợt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước