Năm học 2015 - 2016: Hậu Giang thiếu gần 1.000 giáo viên

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 07:00 GMT+7

VTV.vn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang cho biết: Năm học 2015 - 2016 đã chính thức bắt đầu nhưng toàn ngành cần tuyển bổ sung 916 giáo viên.

Cụ thể, bậc mầm non, mẫu giáo cần 516 giáo viên; tiểu học cần 267 giáo viên; trung học cơ sở cần 80 giáo viên và trung học phổ thông cần 53 giáo viên.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu giáo viên là những năm gần đây quy mô trường, lớp, học sinh tăng theo từng năm nhưng biên chế được giao cho các huyện, thị xã, thành phố không tăng thêm. Đây là vấn đề rất bất cập, ngành đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Năm học này, tổng số học sinh của tỉnh tăng hơn 3.500 em nhưng số giáo viên lại giảm do nhiều người đến tuổi nghỉ hưu hoặc thuộc diện tinh giảm biên chế.

Để khắc phục khó khăn trước mắt, ngành Giáo dục - Đào tạo Hậu Giang đã rà soát, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên, nhân viên từng trường theo từng vị trí việc làm để cân đối lại biên chế được giao; trên cơ sở đó, điều động giáo viên đang thừa của trường này sang giảng dạy ở các trường đang thiếu trong nội bộ địa phương. Bên cạnh đó, ngành sẽ tổ chức thi tuyển giáo viên. Riêng cấp mầm non, để giải quyết khó khăn trước mắt, ngành trình Sở Nội vụ ký hợp đồng với 516 giáo viên để đảm bảo công tác giảng dạy đầu năm học mới.

Hậu Giang có 276 trường học từ mầm non đến trung học phổ thông. Năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh có hơn 152.000 học sinh đến lớp. Năm học này, bên cạnh việc khẩn trương bổ sung số lượng giáo viên còn thiếu, đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống trường lớp, ngành giáo dục tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường công tác phân luồng, tư vấn hướng nghiệp và định hướng nghề nghiệp trong các trường phổ thông. Ngành cũng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gắn với nhu cầu đào tạo nhân lực và đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước