Ngành Giáo dục cần tiếp tục kiên định với con đường đổi mới

T.K-Thứ năm, ngày 08/08/2019 10:20 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiếm có đổi mới nào đồng thuận 100% nên khi đã xác định được đường hướng đổi mới đúng đắn phải kiên trì, kiên định theo đuổi.

Ghi nhận những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT trong năm học 2018-2019 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, giáo dục liên quan đến tất cả mọi người, mọi nhà, nhất là một dân tộc hiếu học như Việt Nam. Mọi sự đổi mới trong lĩnh vực này đều có ý kiến, tranh luận của cộng đồng. "Rất hiếm có đổi mới nào đồng thuận 100%. Một khi đã xác định được đường hướng đổi mới đúng đắn rồi thì phải kiên trì, kiên định theo đuổi", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, không giống một số ngành khác, đổi mới trong giáo dục cần có lộ trình, thời gian. Đây không phải việc trong một năm có thể làm được. Ví dụ, lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa ngành giáo dục đang chuẩn bị triển khai có lộ trình cuốn chiếu là 6 năm. Một số lần đổi mới sách giáo khoa trước, thời gian là 11 năm. "Quá trình thực hiện sự đổi mới không bao giờ là hoàn mỹ, sẽ có lúc này, lúc khác, vấn đề nọ kia. Nhưng ta phải kiên định", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại việc đổi mới thi THPT quốc gia có lộ trình từ 2015-2020 nhưng năm 2018 xảy ra sai phạm ở 3 địa phương và đã có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ kỳ thi. Tuy nhiên, xác định đây là chủ trương phù hợp, đúng đắn nên hệ thống chính trị và Bộ GD&ĐT đã kiên định, không vì một vài hiện tượng cá biệt mà từ bỏ lộ trình đã đề ra.

Ngành Giáo dục cần tiếp tục kiên định với con đường đổi mới - Ảnh 1.

Các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019.

"Giáo dục từ khi thực hiện Nghị quyết 29 đã làm rất tốt 2 việc: Phổ cập mầm non và tự chủ đại học. Xếp hạng phổ thông của chúng ta đứng vị trí cao trên thế giới, số lượng bài báo quốc tế năm vừa rồi tăng… Đây là những kết quả chúng ta phải ghi nhận, đánh giá đúng và tin tưởng vào Nghị quyết để nỗ lực kiên trì thực hiện", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trước đó, vào ngày 6/8, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 tại 63 điểm cầu của 63 tỉnh thành phố. Đây là sự kiện thường niên quan trọng của ngành Giáo dục, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của năm học trước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ triển khai cho năm học tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước