Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang xếp cuối, và tiếng thở dài với môn Lịch sử

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 09:14 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh những thành công, Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vẫn còn đâu đó những nỗi trăn trở.

Theo rất nhiều đánh giá, đến thời điểm này có thể yên tâm mà nói rằng Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã thành công. Công tác tổ chức thi trung thực, nghiêm túc. Điểm thi phản ánh tương đối đúng chất lượng của học sinh phổ thông.

Như theo đánh giá của tờ Giáo dục & Thời đại, điểm trung bình các môn thi năm nay đều cao hơn năm ngoái. Số lượng thí sinh có điểm trên trung bình của hầu hết các bài thi đều chiếm tỉ lệ từ 50 - 70%. Với phổ điểm như năm nay, các trường Top giữa sẽ không còn lo thiếu nguồn tuyển như những năm trước.

Trong khi đó tờ Sài Gòn giải phóng nhận định, đây là phổ điểm được cho là đẹp hơn rất nhiều so với 2 năm trước, đáp ứng được cả tiêu chí xét tuyển đại học – cao đẳng. Tương tự, trên tờ Nông thôn ngày nay, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đánh giá, đề thi năm nay đã bám sát chương trình SGK hơn, cũng phân hóa được chất lượng thí sinh khá tốt.

Tuy nhiên bên cạnh nhưng tín hiệu đáng mừng nói trên, Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vẫn còn đó những trăn trở. Theo đó, hơn 70% học sinh có điểm thi tiếng Anh, Lịch sử dưới 5 điểm. Trong đó, môn sử giữ "Quán quân" điểm thấp, dù đã cao hơn năm ngoái.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang xếp cuối, và tiếng thở dài với môn Lịch sử - Ảnh 1.

Điều đáng nói đây không phải là năm đầu tiên mà điểm môn Lịch sử thấp như vậy. Tình trang này diễn ra trong thời gian khá dài rồi, mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng dạy và học môn Lịch sử.

Theo nhiều chuyên gia, do phương pháp dạy của chúng ta chưa tốt, chủ yếu bắt học sinh học thuộc lòng nhiều sự kiện khiến các em không hứng thú học. Việc thiết kế chương trình giảng dạy với số tiết khiêm tốn như hiện nay cũng khiến học sinh sợ môn Lịch sử.

Một thông tin khác chắc chắn được dư luận quan tâm trong kỳ thi năm nay, đó chính là kết quả thi năm nay của 3 địa phương Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang, những địa phương xảy ra gian lận trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo thống kê, cả 3 địa phương này đứng cuối cả nước về mức điểm thi trung bình. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của Hà Giang còn 72%, thấp hơn năm ngoái gần 17%. Ở Sơn La cũng xấp xỉ 72%, giảm hơn năm ngoái tới 25%. Nhiều năm xếp cuối bảng, chứng tỏ chất lượng giáo dục của 3 địa phương này rất có vấn đề. 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang xếp cuối, và tiếng thở dài với môn Lịch sử - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Thanh Phong của tờ Lao Động bình luận: "Thật đau lòng cho những người làm giáo dục và lãnh đạo các địa phương này".

Nhà báo này đặt câu hỏi: "Những người có trách nhiệm của các địa phương này có thấy xấu hổ hay không? Xấu hổ vì căn bệnh thành tích ở địa phương mình là nặng nhất. Xấu hổ vì nhiều người dám tham gia vào đường dây gian lận thi cử, nhiều cán bộ vướng vòng lao lý, nhiều lãnh đạo của địa phương cũng có con được nâng điểm. Xấu hổ vì coi đồng tiền trọng hơn chữ nghĩa, hơn đạo đức xã hội, hơn bài học giáo dục làm người đàng hoàng tử tế cho con cái".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước