Người thầy khuyết tật của trẻ em làng chài

Chuyển động 24h-Thứ năm, ngày 19/11/2020 13:09 GMT+7

VTV.vn - Hơn 40 năm, ông Lê Văn Nam (phường Phú Đông, Tuy Hòa, Phú Yên) vẫn vẹn nguyên sự tận tâm mang con chữ đến cho lũ trẻ trong ngôi làng chài nghèo khó.

Tại một làng chài ven biển tỉnh Phú Yên, người dân không còn xa lạ với tiếng đánh vần ê a mỗi ngày. Khoảng sân nhỏ được tận dụng làm lớp học miễn phí do thầy Lê Văn Nam đứng lớp. Bị liệt cả 2 chân khi mới 5 tuổi, cuộc sống khó khăn nhưng thầy Nam vẫn đều đặn mỗi ngày mang con chữ đến với trẻ em nơi đây.

"Hồi đầu mình nghĩ mình biết gì mà chỉ. Làm sao để từ cái đứa không biết, mình chỉ cho nó biết. Qua quá trình đó, mình nghiên cứu sách vở giáo khoa của các giáo viên đi trước" - Ông Lê Văn Nam cho biết.

Người thầy khuyết tật của trẻ em làng chài - Ảnh 1.

Học sinh của thầy Nam đều là con em của ngư dân làng chài sống phụ thuộc vào những chuyến đi biển bấp bênh. Hoàn cảnh nghèo khó, ăn còn không đủ nên việc cho con đi học là điều khó khăn đối với các hộ gia đình nơi đây. Bởi vậy, học phí của lớp học là tùy tâm phụ huynh, đa phần đều miễn phí, số tiền ít ỏi mà thầy Nam có được đều dùng để mua sách vở cho các em tới học.

"Bàn đây là của cha mẹ học sinh đem tới. Còn mấy cái bàn mới là năm vừa rồi bên doanh nghiệp cho. Thời nguyên thủy là không có bàn ghế, đứa nào tới sớm được cục gạch, đứa nào tới muộn ngồi dưới đất" - thầy Nam chia sẻ.

Thời gian trôi qua, các lứa học trò cũng dần trưởng thành. Chỉ còn lại đây người thầy giáo già vẫn đang âm thầm viết nên câu chuyện gieo chữ, thắp lên niềm tin về một tương lai tươi sáng cho trẻ em nơi đây.

Cầu bị lũ cuốn trôi, giáo viên vượt hành trình gian nan 'cõng chữ lên non' Cầu bị lũ cuốn trôi, giáo viên vượt hành trình gian nan "cõng chữ lên non"

VTV.vn - Con đường đến trường của thầy trò vùng sâu tỉnh Kon Tum vẫn còn lắm chông gai sau đợt mưa lũ nhưng hàng trăm giao viên vẫn quyết tâm để học sinh được đến trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước