Nhà trường thiếu sách giáo khoa mới để tìm hiểu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/01/2020 17:48 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, ngay tại Hà Nội, nơi gần nhất với các nhà xuất bản, hầu hết các nhà trường và giáo viên vẫn chưa tiếp cận được với sách mới.

Hội trường của UBND quận Hà Đông với sức chứa gần 400 chỗ đã chật kín. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm tỷ lệ rất ít so với toàn thể giáo viên Hà Nội sẽ dạy chương trình mới vào năm nay. Sau một thời gian dài tập huấn chay, giờ đây các thầy cô mới được cầm trên tay cuốn sách giáo khoa thật sự.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức hội thảo giới thiệu cùng lúc tất cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới. Tuy nhiên, khó có giáo viên nào có thể tự tin đưa ra quyết định chọn sách khi chỉ tham gia chớp nhoáng trong các buổi giới thiệu như thế này.

Tháng 3/2020, các nhà trường phải chốt việc lựa chọn sách giáo khoa nhưng thời điểm này, các bản mẫu sách giáo khoa vẫn chưa đến được với các trường. Câu hỏi đặt ra là thời điểm nào, giáo viên mới được tiếp cận sách giáo khoa để có thời gian nghiên cứu, đánh giá. Công khai bản mẫu sách giáo khoa lên mạng đang được coi là giải pháp khả quan.

Không chỉ thiếu sách giáo khoa, nhà trường hiện còn thiếu rất nhiều thông tin làm cơ sở cho việc chọn sách. Đến nay, tài liệu mà các trường quan tâm là biên bản thẩm định sách vẫn chưa được công bố, trong đó quan trọng nhất là thông tin chi tiết về kết quả thực nghiệm sách của các NXB vẫn còn bỏ ngỏ.

Đa phần các giáo viên cũng đánh giá cao quá trình trải nghiệm dạy và học sách mới trong quy trình chọn sách. Nhiều người đang lo ngại: Chậm tiếp cận sách mới hay thiếu đi công đoạn thực nghiệm có thể đẩy họ vào cảnh: CHỌN SÁCH BĂNG GIẢ ĐỊNH VÀ TƯỞNG TƯỢNG.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước