Nhật Bản công bố kế hoạch giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà trẻ

Quang Hưng (Thường trú Đài THVN tại Tokyo Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Tokyo, Nhật Bản đã công bố kế hoạch khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà trẻ trầm trọng tại quốc gia này.

Gần 8.500 trẻ em Tokyo, Nhật Bản đang phải đợi để được vào học tại các nhà trẻ công lập. Nguyên nhân bởi Tokyo đang thiếu quỹ đất trầm trọng cho các cơ sở trông trẻ, trong khi đó, phí gửi trường tư lại vô cùng đắt đỏ.

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Tokyo đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp khẩn cấp. Theo đó, Tokyo sẽ tăng phí thuê nhà, thuê đất đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố, số tiền tăng lên dùng để hỗ trợ mở rộng quy mô các nhà trẻ, mẫu giáo hiện nay, đồng thời sẽ tận dụng những căn hộ, những khu nhà chưa được sử dụng để xây dựng các trường mẫu giáo quy mô nhỏ. Kinh phí thuê trong 5 năm sẽ được thành phố chi trả bằng nguồn ngân sách.

Bà Yuriko Koike, thị trưởng thành phố cũng tuyên bố, sẽ xem xét để mở rộng các khoản hỗ trợ, mở rộng đối tượng hỗ trợ đối với những người đang làm việc trong lĩnh vực trông trẻ, nhất là những người kinh doanh trong lĩnh vực này.

Vấn đề thiếu hụt nhà trẻ, mẫu giáo tại Tokyo đã xuất hiện từ nhiều năm trước, khi số lao động nước ngoài nhập cư tăng nhanh và nhiều phụ nữ Nhật cũng muốn gửi con để đi làm. Gần đây, khi vấn đề này trở thành nỗi bức xúc của dư luận Nhật Bản, nhiều tờ báo đã chỉ trích chính sự chậm chễ của các nhà chức trách đã làm mất đi cơ hội đến trường của các em, làm mất đi cơ hội làm việc của các ông bố, bà mẹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước