Nhiều giáo viên ở Nghệ An lâm cảnh "màn trời chiếu đất" sau lũ

Hoài Thương - Anh Nguyên - Hồ Trí-Thứ năm, ngày 06/10/2022 15:31 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn học sinh ở huyện Kỳ Sơn chưa thể đến trường, vì giáo viên của các em đang bộn bề giải quyết hậu quả của trận lũ vừa qua.

Tan nát cõi lòng là cảm xúc của cô giáo Zen Ka mà cứ nghĩ đến là cô giáo lại chảy nước mắt. Nợ ngân hàng hàng trăm triệu đồng xây nhà chưa kịp trả hết, thì nay cô đã không còn nơi để về. Hai đứa con thơ nheo nhóc đòi mẹ.

Cô giáo La Thị Zen Ka, Trường Mầm non thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn, Nghệ An nhớ lại: "Một khe sau nhà, một khe trước nhà, chạy ra thì khe đằng sau nước ập đến. Chạy ra ngoài khe đằng trước nước cũng ập đến. Chúng tôi chạy lên đồi thì đồi sạt lở.

Mọi người chỉ kịp chạy thoát thân. Lũ đã tháo tung tất cả, cuốn phăng mọi đồ đạc. Những ngôi nhà còn sót lại thì ngập trong nước. Hơn 60 giáo viên ở huyện Kỳ Sơn những ngày tới chưa biết sống thế nào.

Nhiều giáo viên ở Nghệ An lâm cảnh màn trời chiếu đất sau lũ - Ảnh 1.

Lớp học bộn bề sau lũ.

Cô giáo Trần Thị Oanh, Trường Mầm non Thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn, Nghệ An chia sẻ: "Trường em thiệt hại rất lớn, để quay trở lại cuộc sống hiện tại bình thường để yên tâm công tác thì rất khó. Vì mọi người đang rất hoang mang".

Với cảnh tượng này sẽ mất khá lâu, trường học mới có thể mở cửa trở lại. Cửa chính đã bị cát lấp không thể vào. Không thể hình dung nổi, đây từng là lớp học của trẻ mầm non.

Cô Đào Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An nấc nghẹn: "Cô rất buồn, cô cũng xúc động chia sẻ với bà con xã mình, đặc biệt phụ huynh và các cháu ở bản bị sạt lở hoàn toàn như thế này".

Nhiều giáo viên ở Nghệ An lâm cảnh màn trời chiếu đất sau lũ - Ảnh 2.

Lực lượng công an,,người dân và các thầy cô giáo cùng nổ lực dọn dẹp trường hợp để học sinh sớm trở lại trường.

Điểm trường lẻ nằm ngay cạnh con suối Huồi Giảng ở xã Tà Cạ. Muốn vào được trong lớp, phải cần đến cuốc và xẻng. Để đảm bảo an toàn, tới đây, gần 3 chục học sinh mầm non và tiểu học sẽ được chuyển đến điểm trường chính.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú TH&THCS Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An cho hay: "Mỗi trường có 5-7 giáo viên để giúp giáo viên Mầm non và Tiểu học Tà Cạ, để làm sao giáo viên ổn định. Sau đó, mới nghĩ đến chuyện các cô trở lại trường dạy học".

Nhiều giáo viên ở Nghệ An lâm cảnh màn trời chiếu đất sau lũ - Ảnh 3.

Bùn đất lấp đầy cửa phòng học.

Ông Phạm Văn Thiết, Trưởng phòng giáo dục huyện Kỳ Sơn, Nghệ An nói: "Theo chỉ đạo, các nhà trường dạy tăng tiết học, để hỗ trợ những giáo viên này. Để khắc phục nhà cho giáo viên vô cùng khó khăn, chúng tôi chỉ mới huy động toàn ngành được 230 triệu đồng. Còn bây giờ, về tính chất lâu dài cho có nhà cho giáo viên ở thì chúng tôi thực sự ‘bó tay’".

Có 11 trường học huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tạm thời đóng cửa để khắc phục hậu quả. Nhiều giáo viên chưa thể đi dạy trở lại. Điều đó kéo theo việc nhiều đứa trẻ trong vùng lũ sẽ phải ở nhà làm bạn với bùn đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước