Nhiều sáng kiến đổi mới giáo dục mang lại lợi ích thiết thực

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/11/2017 10:51 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, nhiều sáng kiến đổi mới giáo dục đã được ứng dụng vào thực tế, bước đầu mang lại lợi ích cho việc dạy và học.

Để kêu gọi nhiều hơn những sáng kiến đổi mới giáo dục từ cộng đồng, từ năm 2016, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục".

Trong tối nay (9/11), Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Điểm chung của các sáng kiến năm nay đều là hướng tới lợi ích cộng đồng. Nhiều sáng kiến đã được ứng dụng vào thực tế, bước đầu mang lại lợi ích cho việc dạy và học.

Chú Gấu hiền lành, ngây thơ, dễ bị dụ dỗ. Gấu cần phải làm gì? Những tình huống đơn giản với những kỹ năng cần thiết được đưa ra trong cuốn sổ tay "Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống mua bán người". Kỹ năng cơ bản khi ra khỏi nhà, kỹ năng chống việc mua bán người với trẻ vị thành niên (sắp bị lừa bán, đã bị lừa bán, tìm kiếm sự hỗ trợ, giải cứu nạn nhân...)

Là cuốn sổ tay, nhưng được thiết kế giống như một quyển truyện tranh ngộ nghĩnh, dễ dàng hấp dẫn các bạn. Tác giả của cuốn sổ tay phòng chống mua bán người là hai học sinh lớp 12 của tỉnh Lạng Sơn.

Quý vị khán giả cần thêm một cái kính để cùng tham quan bảo tàng 3D. Những câu chuyện, kỷ vật lịch sử Việt Nam và thế giới đều đang được trưng bày tại đây. Các em học sinh cũng có thể tham gia thiết kế bài giảng cùng cô giáo.

Phần mềm xây dựng bài giảng miễn phí này đã ứng dụng được 3 năm. Hiện, các thầy cô trong tổ lịch sử đều đã áp dụng cách giảng dạy này.

Cô giáo Quyên (Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) mong muốn đưa bảo tàng ảo đến với các lớp học vùg sâu vùng xa, còn tác giả của sổ tay mua bán người thì hy vọng, không chỉ Lạng Sơn mà các tỉnh vùng biên đều sẽ có những cuốn sổ tay bỏ túi. Những mong muốn vì cộng đồng luôn là động lực cho các sáng tạo hình thành và lan tỏa trong thực tế.

Đổi mới, sáng tạo trong giáo dục cần bắt đầu từ những việc nhỏ Đổi mới, sáng tạo trong giáo dục cần bắt đầu từ những việc nhỏ

VTV.vn - Đổi mới, sáng tạo trong giáo dục cần bắt đầu ngay từ những việc nhỏ, thiết thực hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước