Nhiều trường Đại học công bố phương thức xét tuyển

Theo VOV-Thứ hai, ngày 18/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù chưa công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016 nhưng tại Hà Nội, nhiều trường đại học đã thông báo điều kiện làm thủ tục nộp hồ sơ xét tuyển.

Ghi nhận tại một số cụm thi do các trường đại học chủ trì như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm, Đại học Thủy lợi... đến thời điểm này, đã hoàn tất công tác chấm thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 và đang ráp điểm thi.

Do các cụm thi đang trong quá trình ráp điểm và hoàn thành báo cáo nên chưa có phân tích phổ điểm cụ thể cho từng môn, cũng như số lượng bài thi bị điểm liệt. Tuy nhiên, nhiều trường đã thông báo điều kiện xét tuyển vào trường. Hầu hết các trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia và áp dụng phương thức xét tuyển điểm của thí sinh từ cao xuống thấp để lựa chọn được thí sinh có chất lượng tốt.

Tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm nay điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển đại học yêu cầu thí sinh phải có tổng điểm 3 môn theo tổ hợp đăng ký xét tuyển (không nhân hệ số) và điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 16,0 điểm trở lên kèm theo là hạnh kiểm khá và một số tiêu chí phụ tùy vào từng ngành.

Ông Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: "Trường sẽ dùng ba phương thức nhận hồ sơ từ bưu điện mà thí sinh chuyển phát nhanh. Hai là nhận trực tuyến ở trên phần mềm của Bộ và ba là trực tiếp. Trường sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia và cộng với hạnh kiểm của từng kỳ phải khá, tùy theo đặc trưng của một số ngành sẽ có yêu cầu riêng, chẳng hạn như đối với ngành Sư phạm thì đòi hỏi thêm vấn đề khả năng không nói ngọng. Năm nay chỉ tiêu của trường gần 3 nghìn cho tất cả các khối ngành.

Năm nay, nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh làm thủ tục xét tuyển và hạn chế thí sinh ảo, 12 trường đại học ở Hà Nội đã liên kết tạo thành nhóm trường xét tuyển GX. Các trường tổ chức tiếp nhận hồ sơ của thí sinh bằng nhiều hình thức như thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trên hệ thống trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, gửi phiếu đăng ký xét tuyển đến địa chỉ của trường qua bưu điện, hoặc nộp phiếu đăng ký xét tuyển tại một trường bất kỳ thuộc nhóm GX. Bên cạnh đó, để sàng lọc hồ sơ, mỗi trường có thể đưa ra điều kiện riêng trong xét tuyển.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: năm nay chỉ tiêu xét tuyển của trường là 6.00 phương thức xét tuyển sẽ cơ bản như năm ngoái: "Bách khoa năm nay tinh thần cũng giống như năm 2015, sơ loại trước, các em phải có học lực ở THPT đạt được điều kiện mới được đăng ký vào Bách khoa. Điều kiện thứ nhất là điểm xét điểm trung bình của ba môn thi tổ hợp vào Bách khoa, ví dụ như Toán, Lý, Hóa cộng lại chia ba thì phải trên 6 phẩy và trong 6 học kỳ THPT điểm trung bình của ba môn cộng lại phải trên 20 điểm. Trường kiểm tra điều kiện này sau khi nhập trường trúng tuyển rồi chúng tôi kiểm tra học bạ. Đó là điều kiện để nhận hồ sơ. Các trường Kinh tế quốc dân, Ngoại thương và các trường trong nhóm GX đều có những điều kiện tương tự".

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 1/8, các Trường Đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước