Nhìn lại kỳ thi đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử

VTV Digital-Thứ ba, ngày 11/08/2020 19:56 GMT+7

VTV.vn - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là kỳ thi chưa từng có trong lịch sử khi cả xã hội phải căng mình với nỗi lo kép: vừa lo thi nghiêm túc, vừa lo phòng ngừa dịch.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là một kỳ thi "lịch sử" khi gắn chặt vào những thứ "chưa từng có" do dịch bệnh gây ra. Sự cố gắng của cả thí sinh, giáo viên và các đơn vị tham gia tổ chức kỳ thi lần này gấp đôi, gấp ba so với mọi năm.

Chưa bao giờ, việc học và thi của học sinh lớp 12 lại vất vả như vậy khi gần như cả học kỳ II bị gián đoạn bởi dịch bệnh. Khi dịch bệnh được đẩy lùi, học sinh đi học trở lại và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi thì một lần nữa, dịch bùng phát trở lại. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa bị lùi 1 tháng rưỡi và vừa phải chia làm hai đợt vào phút chót. Nhiều thí sinh "có F" phải nhận quyết định tạm dừng thi vì liên quan đến người mắc COVID-19.

Nhìn lại kỳ thi đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Tất cả thí sinh, cán bộ làm công tác thi đều phải kiểm tra nhiệt độ, dùng nước sát khuẩn (Ảnh: TTXVN)

Mỗi hội đồng thi trên cả nước cũng là một "pháo đài" chống dịch, mang lại cho phụ huynh, học sinh và xã hội sự yên tâm. Công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt cùng với đề thi năm nay được đánh giá là dễ thở, nội dung tinh giản theo đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT, phù hợp với mức độ xét tốt nghiệp.

Nhìn chung đề thi các môn năm nay được đánh giá là dễ hơn so với mọi năm, không gây đánh đố thí sinh. Phần làm văn yêu cầu các em viết về trân trọng cuộc sống hàng ngày và phân tích tư tưởng "đất nước của nhân dân" trong bài Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Đề thi môn Toán cũng phù hợp với điều kiện học tập của các em trong một năm học nhiều biến động vì ảnh hưởng của COVID-19.

Theo quy chế thi năm 2020, thí sinh chỉ được đăng ký một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội thay vì có thể đăng ký dự thi cả hai như các năm trước. Cả hai bài thi này cùng với môn Ngoại ngữ đã đảm bảo sự tinh giản nhưng vẫn có tính phân loại. Phổ điểm được dự đoán của tất cả các môn thi sẽ nằm trong khoảng từ 7-8 điểm.

Nhìn lại kỳ thi đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 2.

Chưa từng có kỳ thi nào được tổ chức trong bối cảnh dịch nguy hiểm và diễn biến phức tạp (Ảnh: TTXVN)

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra thành công không thể không nhắc đến vai trò của các tỉnh, bởi năm nay, kỳ thi được giao cho các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện. Các khâu quan trọng như coi thi, thanh tra - kiểm tra, chấm thi sẽ được chú trọng ở mức cao nhất. Thế nhưng, trong bối cảnh vừa thi vừa phòng dịch hết sức phức tạp đòi hỏi mỗi địa phương phải chủ động ứng phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đi được hơn nửa chặng đường khi hoàn thành đợt 1 cho các tỉnh thành không phải cách ly xã hội. Tuy nhiên, ngoài những dấu ấn đặc biệt, cũng có những sai sót không đáng xảy ra.

125 học sinh thuộc ba tỉnh Bắc Ninh, Điện Biên và Bình Phước phải thi lại do cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Cụ thể, tại Hội đồng thi Điện Biên, khi thi môn Địa Lý, thầy cô coi thi tại 7 phòng đã phát đề chậm, làm hụt tối đa 5 phút của một số thí sinh mà không cho bù giờ. Còn ở Bình Phước, 1 thí sinh phải thi lại do lầm tưởng được miễn thi môn Địa Lý. Tại buổi thi Ngữ văn ở 1 phòng thi ở Bắc Ninh, cán bộ coi thi đã ký nhầm ô dành cho cán bộ chấm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT - kỳ thi tâm lý của các bậc phụ huynh Kỳ thi tốt nghiệp THPT - kỳ thi tâm lý của các bậc phụ huynh

VTV.vn - Cùng với thí sinh trên cả nước, có thể nói các bậc phụ huynh đã trải qua một kỳ thi tâm lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước