“Những điểm mới của Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mang lại kết quả tích cực”

T.K-Thứ năm, ngày 27/06/2019 18:55 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT sau khi kết thúc Kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, rút kinh nghiệm từ những hạn chế, tồn tại của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ đã đưa ra những quy định, giải pháp khắc phục.

Theo đó, quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 và đồng thời tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT từ 50% lên 70% (30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh) để đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của Kỳ thi THPT quốc gia.

Điều động các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, các thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung Điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT (học viên giáo dục thường xuyên chiếm không quá 40% trong tổng số thí sinh của Điểm thi); thống nhất quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi, lưu trữ, bảo quản đề thi, bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi.

Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi; "đánh phách điện tử" Phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi. Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do sở GD&ĐT chủ trì, quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

“Những điểm mới của Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mang lại kết quả tích cực” - Ảnh 1.

Tăng cường chỉ đạo các sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của Kỳ thi theo đúng quy định của quy chế; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Quy định rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, của các địa phương, các trường ĐH, CĐ và các cá nhân tham gia vào các khâu của quy trình tổ chức thi.

TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: "Việc sắp xếp các thí sinh tự do và hàng loạt thay đổi giúp phòng thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra trật tự, nghiêm túc, không có sự lộn xộn, "điểm nóng" trong phòng thi".

"Việc tăng cường vai trò của cán bộ Công an trong bảo quản, in sao đề thi, lắp camera an ninh giám sát tại phòng lưu trữ đề thi có tác động tích cực, đề thi được tuyệt đối bảo mật. Việc tăng cường công tác tập huấn, thanh tra kiểm tra khiến các trường thi yên tĩnh, chưa nhận thấy hiện tượng sử dụng phao thi, phao thi trắng trường thi", ông Trinh nói thêm.

"Những điểm mới trên sẽ mang lại kết quả tích cực", TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước