Những điểm thí sinh cần tuân thủ khi bước vào phòng thi

Thu Ngà-Thứ năm, ngày 30/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD - ĐT đã ban hành Quy chế thi THPT Quốc gia, quy định những điểm thí sinh buộc phải ghi nhớ trước khi vào phòng thi.

Vật dụng được phép mang vào phòng thi

Theo Quy chế thi THPT Quốc gia 2016, thí sinh cần chuẩn bị sẵn Chứng minh nhân dân và thẻ dự thi trước khi đi thi. Một số vật dụng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi nhằm hỗ trợ cho quá trình làm bài thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); Các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Vật dụng bị cấm đem vào phòng thi

Bên cạnh đó, Quy chế cũng quy định rõ một số vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi như: vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Đặc biệt, thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi vì dù không sử dụng hoặc điện thoại tắt nguồn..., thí sinh vẫn bị đình chỉ thi, không được xét tốt nghiệp. Việc mang điện thoại vào phòng thi là lỗi khá nghiêm trọng nhưng vẫn có nhiều thí sinh mắc phải qua nhiều năm thi.

Một số quy định cấm trong khi làm bài thi

Thi sinh ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình; trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp; khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in.

Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất là 15 phút sau khi phát đề.

Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ). Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Bảo quản bài thi nguyên vẹn, không bị người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi.

Với bài thi trắc nghiệm, không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, không nộp giấy nháp. Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước