Những điều cần lưu ý trước khi nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

Minh Đức-Thứ năm, ngày 02/05/2019 17:39 GMT+7

VTV.vn - Chỉ còn 1 ngày nữa là hết hạn nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội. Thí sinh cần cân nhắc kỹ nguyện vọng của mình trước khi nộp phiếu.

Ngày 3/5 là hạn cuối để học sinh khối lớp 9 THCS tại Hà Nội nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020. Như vậy, chỉ còn 1 ngày nữa để các em học sinh hoàn tất việc nộp phiếu đăng ký. Do năm nay số suất vào lớp 10 công lập chỉ chiếm 60% tổng số học sinh tốt nghiệp THCS nên cũng yêu cầu các thí sinh phải hết sức cân nhắc, lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Sở GD - ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng. Cụ thể, trong kỳ tuyển sinh vào 10 THPT, học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai NV này phải cùng một khu vực tuyển sinh, trừ các trường hợp: có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây hoặc trường Phổ thông Dân tộc nội trú; có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, Đức, Nhật tại các trường THPT có dạy ngoại ngữ này.

Thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2018 - 2019 tại các cơ sở giáo dục nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại cơ sở giáo dục, nơi học sinh đang học. Thí sinh tự do; thí sinh học tỉnh ngoài nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh có hộ khẩu thường trú.Thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2018 - 2019 tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của Trường THPT Chu Văn An, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Phòng GD-ĐT Cầu Giấy, số 485 đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy.

Ngoài nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển nhiều môn chuyên vào lớp 10 của 2 trong 4 trường có lớp 10 chuyên trên địa bàn Hà Nội.

Đại diện phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý, học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 thì sẽ phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận học sinh đăng ký NV2. Do đó, học sinh cần tham khảo mức điểm chuẩn của các trường trong những năm gần đây, kết hợp với điểm năng lực để làm cơ sở chọn nguyện vọng.

Được biết, dự kiến Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT và cổng thông tin điện tử của sở tại địa chỉ www.hanoi.edu.vn vào ngày 14/5. Nếu học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần làm đơn theo mẫu tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày 15 và 16/5.

Tuy nhiên, học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký, không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

lớp 10

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước