Phụ huynh lo lắng cho con trước kỳ thi lớp 10

Minh Đức-Thứ hai, ngày 29/04/2019 22:53 GMT+7

VTV.vn - Chỉ tiêu vào lớp 10 công lập chỉ chiếm 60% lượng học sinh tốt nghiệp THCS nên nhiều phụ huynh lo lắng trước kỳ thi sắp tới.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, kỳ thi tuyển lớp 10 công lập tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ phải vượt qua kỳ thi để giành 60.000 suất vào lớp 10 công lập. 

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, các thí sinh sẽ chỉ phụ thuộc vào kết quả 4 môn thi thay vì được hưởng thêm điểm cộng học bạ như các năm trước. Mặc dù số lượng học sinh lớp 9 xét tốt nghiệp THCS năm nay đã giảm khoảng 4.000 em so với năm ngoái, nhưng cuộc cạnh tranh vào lớp 10 vẫn rất khốc liệt, khi chỉ tiêu đưa ra chưa thể nào đáp ứng được đủ số lượng học sinh tốt nghiệp THCS.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2019 - 2020 là năm học đầu tiên thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc THCS như năm học trước, kỳ thi vào 10 tại Hà Nội năm nay chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định năm học này sẽ xóa bỏ toàn bộ chế độ cộng điểm khuyến khích, kể cả học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông ở cấp THCS cũng chỉ được dùng để xét tốt nghiệp, chứ không được cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 như các năm trước. Chế độ tuyển thẳng cũng được thu hẹp đối tượng theo đúng văn bản quy định của Bộ và của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Với những học sinh được tuyển thẳng, thay vì chỉ cần có xác nhận tạm trú trong khu vực tuyển sinh có trường THPT mà học sinh đó lựa chọn như các năm trước, từ năm tới, học sinh hoặc bố mẹ học sinh phải có hộ khẩu thường trú.

Cụ thể, học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh nơi học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú, nếu là trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập không phân biệt khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh đủ điều kiện mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyển để dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Chị Mỹ Hạnh - phụ huynh có con thi lớp 10 công lập tại Cầu Giấy - chia sẻ: "Năm nay không có điểm cộng như các năm trước, kết quả thi chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào 4 môn thi sắp tới. Tôi luôn dặn dò con mình phải nghiêm túc ôn luyện, không thể chểnh mảng phút giây nào vì nếu bài thi không làm tốt sẽ mất cơ hội vào trường công lập".

Chị Hạnh cũng cho biết, nhiều phụ huynh rất căng thẳng vì trong số hơn 100 trường công lập tại Hà Nội, có các trường nội thành đang giảm mức điểm chênh lệch so với các trường khác, học sinh lại có thể nộp nhiều nguyện vọng nhưng nếu không có sự lựa chọn đúng đắn và đăng ký phù hợp thì rất dễ bị trượt nguyện vọng dù điểm thi không thấp.

Anh Vũ Hào (Ba Đình) cho biết, thời điểm cận kề những ngày thi, anh vẫn phải chở con đi học thêm tại nhiều nơi, ôn luyện cả 4 môn để sẵn sàng cho kỳ thi tới. "Ngay khi biết môn thi thứ 4 là Lịch sử, tôi lập tức cho con theo học lớp ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi. Rất mong con sẽ thi đậu vào trường công lập, nếu học trường ngoài công lập, không những học phí bỏ ra nhiều hơn mà tôi cũng không nắm được chất lượng dạy học của ngôi trường đó ra sao" - anh Hào cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước