Những ngôi trường đặc biệt nơi học sinh được "sinh ra lần nữa"

Bích Thủy-Thứ ba, ngày 29/09/2020 06:38 GMT+7

VTV.vn - Khi cánh cửa trường công lập đóng lại với những học sinh từng bị kỷ luật đuổi học thì có một cánh cửa khác rộng cửa với các em.

Như mọi ngày bình thường, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) luôn có học sinh mắc lỗi. Văn phòng tư vấn học đường sẽ là nơi gỡ rối cho sự cố vừa rồi thay vì việc bị cảnh cáo trước lớp hay trước trường.

Thầy Đỗ Văn Giảng - Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi không phân biệt học sinh nào ngoan, học sinh nào hư, tất cả học sinh đều như nhau về mặt nhân cách".

Những ngôi trường đặc biệt nơi học sinh được sinh ra lần nữa - Ảnh 1.

Cách đây 30 năm, khi đạo đức của học sinh xuống cấp, học sinh hư đã trở thành vấn đề bức xúc của ngành giáo dục Hà Nội. Thậm chí nhiều em đã bị đuổi học, mất đi cơ hội đến trường và có nguy cơ đánh mất cả tương lai. Khi cánh cửa trường công lập đóng lại, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã rộng cửa với các em.

NGƯT Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: "Đội ngũ giáo viên của chúng tôi được huấn luyện về khoa học, tâm lý học tương đối kỹ nhưng quan trọng là ứng dụng bằng tấm lòng người thầy, bằng trách nhiệm người thầy giúp đỡ chứ không phải ban ơn cho học trò".

Cũng tại Hà Nội có một ngôi trường kể từ khi ra đời đến này chưa từng một lần phải lập hội đồng kỷ luật. Hơn chục năm làm chủ nhiệm, cô Hải Yến xử lý nhiều lỗi sai của học trò. Nhẹ có, nặng cũng không phải là ít. Tuy nhiên, cô chưa bao giờ ghi lỗi của bất kỳ học sinh nào vào học bạ.

Những dòng nhận xét nắn nót, bảng điểm đẹp đẽ. Khó ai nhận ra chủ nhân của những học bạ này từng được coi là học sinh cá biệt. Nhiều học sinh từ những ngôi trường này đã không ngần ngại chia sẻ mình được "sinh ra một lần nữa".

Giáo dục kỷ luật tích cực cần tôn trọng và thấu hiểu Giáo dục kỷ luật tích cực cần tôn trọng và thấu hiểu

VTV.vn - Kỷ luật tích cực là phương pháp giáo dục hướng đến học sinh, giúp các em nhận thức hành vi chưa đúng và tạo cho cả thầy và trò đều tôn trọng lẫn nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước